Sự lạc quan đối với dấu hiệu 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới chịu ngồi lại giải quyết tranh chấp thương mại đã kích thích thị trường chứng khoán toàn cầu nhích lên trong các phiên giao dịch trước thềm cuộc gặp.

Tuy vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20-8 nói với hãng tin Reuters rằng ông không kỳ vọng nhiều vào các cuộc thảo luận nói trên. Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông chưa có khung thời gian để chấm dứt tranh chấp thương mại với Trung Quốc. "Cũng như họ, tôi có tầm nhìn dài hạn" - ông Trump nói.

Ông Trump vừa đấm, vừa xoa Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố chung tại Bắc Kinh tháng 11-2017 Ảnh: REUTERS

Chưa dừng lại ở đó, tổng thống Mỹ thẳng thừng cáo buộc Bắc Kinh thao túng đồng nhân dân tệ để chống lại thuế quan của Mỹ. Đồng thời, ông cũng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) thao túng đồng euro. Có vẻ vẫn giữ "phong độ" của một nhà lãnh đạo sở hữu những phát ngôn khiến thị trường biến động, sau bình luận trên của ông Trump, đồng USD đi xuống trong khi đồng euro tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần so với đồng USD ở mức 1,1481 USD/euro, theo Bloomberg Dollar Spot Index.

Từ trước đó, đồng USD vốn đã chịu áp lực khi nổi lên thông tin ông Trump phàn nàn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất cơ bản đồng USD dưới thời chủ tịch Jerome Powell.

Theo BBC, các nhà phân tích lo ngại chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể cũng trở thành một cuộc chiến tiền tệ. Hai bên nối lại đàm phán trong bối cảnh mức thuế quan mới của Mỹ đánh vào 16 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực và Bắc Kinh cũng tuyên bố trả đũa tương xứng. Văn phòng Thương mại Mỹ vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc điều trần theo kế hoạch dành cho đề xuất thuế quan đối với thêm 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nữa trong tuần này.

Thu Hằng