Ông Trump, người bị 8 cảnh sát Điện Capitol trình đơn kiện hồi tháng 8, khẳng định đơn kiện nhằm vào ông phải bị bác bỏ vì ông không có trách nhiệm với hành động của những người lắng nghe ông phát biểu tại sự kiện nêu trên, theo hãng tin Bloomberg ngày 28-12.

Ông Trump còn tuyên bố rằng bài phát biểu của ông gần Nhà Trắng là phù hợp với quyền tận dụng vị thế chính trị nổi bật của tổng thống.

Đây là một trong nhiều đơn kiện mà cựu Tổng thống Trump đối mặt liên quan đến vụ bạo động tại Điện Capitol hồi đầu năm nay.

Đơn kiện trên nhấn mạnh ông Trump cùng nhiều người khác "lên kế hoạch, hỗ trợ và tham gia tích cực" vào cuộc bạo loạn này, vì thế họ phải chịu trách nhiệm.

Ông Trump yêu cầu bác đơn tố cáo kích động bạo loạn Điện Capitol - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump liên tục khẳng định cuộc bầu cử 2020 bị gian lận. Ảnh: Reuters

Ông Trump lập luận trong lá đơn trình lên tòa án rằng ông "hành động có trách nhiệm" trong lúc phát biểu và ông chỉ đơn giản là kêu những người ủng hộ biểu tình ôn hòa.

Ông Trump còn phủ nhận cáo buộc đe dọa bạo lực khi ông nói rằng nước Mỹ đang đối mặt với một khoảnh khắc "rất nguy hiểm" và người dân sẽ "không đứng nhìn cuộc bầu cử 2020 bị cướp khỏi tay họ".

Theo ông Trump, cuộc điều tra vụ bạo loạn ở Quốc hội hôm 6-1 là màn kịch chính trị và "cuộc săn phù thủy" chống lại ông của đảng Dân chủ và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa trên danh nghĩa.

Tờ The Hill khẳng định về mặt lý thuyết, ông Trump có thể đối mặt án tù lên đến 20 năm nếu ủy ban chịu trách nhiệm điều tra vụ tấn công ở Điện Capitol buộc ông tội cản trở Quốc hội và gửi đơn đề nghị điều tra hình sự lên Bộ Tư pháp.

Ông Trump yêu cầu bác đơn tố cáo kích động bạo loạn Điện Capitol - Ảnh 2.

Đám đông ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol hôm 6-1. Ảnh: Reuters

Cao Lực