Tổng Thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdalla El-Badri hôm 14-12 cho biết quyết định giữ nguyên sản lượng dầu ở mức 30 triệu thùng/ngày của OPEC không nhằm vào Mỹ, Nga hoặc Iran.

Phát biểu tại một hội nghị ở Dubai - Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), ông El-Badri nhận định giá dầu đã giảm xuống thấp hơn các chỉ số cơ bản của thị trường. Tuy nhiên, ông không cho biết giá dầu như thế nào mới được xem là lạc quan trong điều kiện hiện tại.

Các bồn chứa dầu ở cảng Fujairah, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất Ảnh: BLOOMBERG

Các bồn chứa dầu ở cảng Fujairah, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất

Ảnh: BLOOMBERG

Vị lãnh đạo OPEC tuyên bố như trên trong bối cảnh dầu thô đang trên đà giảm giá, ảnh hưởng đến các quốc gia vùng Cận Đông, Mỹ Latin và nhiều nước có nền kinh tế dựa vào các nguồn năng lượng. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) gần đây dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm 2015 sẽ giảm sút, đồng thời dự đoán giá dầu sẽ còn giảm thêm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ UAE Suhail Al-Mazrouei nhấn mạnh OPEC sẽ không cắt giảm sản lượng dầu ngay cả trong trường hợp giá giảm xuống còn 40 USD/thùng, đồng thời chưa có ý định triệu tập cuộc họp bất thường để xem lại sản lượng dầu theo đề nghị của Venezuela. Hãng tin RBC trích lời ông Al-Mazrouei khẳng định: “Chúng tôi sẽ không thay đổi quan điểm trong trường hợp giá dầu giảm hơn nữa cũng như không định tác động đến giá cả. Thị trường phải tự điều chỉnh”.

Theo ông Mazrouei, năm 2015, nếu các nhà sản xuất dầu khí đá phiến vẫn giữ nguyên sản lượng như hiện nay thì thị trường sẽ ổn định. Ông nhấn mạnh: “Thật không hợp lý và không công bằng khi yêu cầu OPEC giảm sản lượng mà không yêu cầu các nhà sản xuất khác ngưng tăng nguồn cung cấp của họ”. Ngoài ra, theo hãng tin Kuwait, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Ali al-Omair xác nhận OPEC quyết định giữ nguyên sản lượng để bảo vệ thị phần dù điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu thô.

Theo trang tin Bloomberg, ông El-Badri thừa nhận OPEC không thay đổi sản lượng vì tổ chức này không chắc chắn liệu việc cắt giảm khoảng 1-1,5 triệu thùng dầu/ngày có làm tăng giá hay không. OPEC cũng không tìm cách gây áp lực lên Mỹ hoặc Nga bằng cách duy trì sản lượng.

Theo ông El-Badri, OPEC cho rằng sau năm 2020, ngành công nghiệp dầu của Mỹ sẽ giảm sút do trữ lượng thấp. Nước này khi đó sẽ không thể tự túc về dầu và sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Trung Đông.

Lục San