Đây là vụ đánh bom gây chết người nhiều nhất Pakistan trong hơn 3 năm qua và là vụ tấn công thứ 3 trong tuần qua liên quan tới cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 25-7 tới.

Bộ trưởng Nội vụ tỉnh Baluchistan (giáp biên giới với Iran và Afghanistan), ông Agha Omer Bangulzai, cho biết ngoài số người thiệt mạng còn có hơn 150 người bị thương.

Trong số nạn nhân thiệt mạng có ứng cử viên quốc hội của tỉnh Baluchistan, ông Siraj Raisani (em trai của cựu Thủ hiến Baluchistan giai đoạn 2008-2013 Nawab Aslam Raisani).

Pakistan: Đánh bom thảm khốc, 128 người chết  - Ảnh 1.

Vụ đánh bom gây thương vong lớn nhất Pakistan trong 3 năm qua. Ảnh: Reuters

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm song không đưa ra bằng chứng nào về sự liên quan của mình. Tại khu vực trên còn có các tay súng dính líu tới Taliban, al-Qaeda hoạt động. Ngoài ra có phe nổi dậy thiểu số Baluch chống chính phủ trung ương.

Trước đó cùng ngày, một vụ nổ bom nhằm vào đoàn xe tranh cử của ông Akram Khan Durrani, giết chết 4 người tại thị trấn Bannu. Ông Akram Khan Durrani là đồng minh của cựu Thủ tướng bị phế truất Nawaz Sharif.

Trong khi đó, ông Sharif cùng con gái Maryam đã đáp máy bay về Pakistan vài giờ sau vụ đánh bom ở Baluchistan. Bị Tòa án Tối cao Pakistan phế truất vào năm ngoái cũng như kết án vắng mặt tội tham nhũng một tuần trước, ông Sharif vẫn từ Anh về lại Pakistan để ủng hộ đảng nhà là Liên đoàn Hồi giáo – Nawaz Pakistan (PML-N) trước bầu cử.

Pakistan: Đánh bom thảm khốc, 128 người chết  - Ảnh 2.

Cha con ông Sharif trên máy bay bay về Paskitan hôm 13-7. Ảnh: Reuters

"Tôi biết mình sẽ bị bỏ tù nhưng đó là cái giá rất nhỏ so với sứ mệnh vĩ đại nhằm cứu lấy cuộc bầu cử thiêng liêng ở Pakistan" – ông Sharif nói với Reuters trên máy bay. Quả nhiên, cả hai cha con bị một nhóm đàn ông mặc thường phục bắt giữ chỉ vài phút sau khi máy bay đáp xuống TP Lahore.

Sau đó, họ bị áp tải lên máy bay khác đến thẳng thủ đô Islamabad và tiếp theo là bị đưa đến nhà tù Adiala, theo báo chí địa phương. Ông Sharif đã bị kết án 10 năm tù và con gái ông là 7 năm, cùng vì tội tham nhũng.

Vụ bắt giữ cha con ông Sharif có nguy cơ thổi bùng thêm bất ổn. Đụng độ đã nổ ra trên đường cao tốc chính dẫn tới Lahore giữa những người ủng hộ ông Sharif và cảnh sát vào chiều 13-7.

Quân đội Pakistan luôn phủ nhận can thiệp vào chính trường song họ đang bị chỉ trích đứng sau hậu trường tạo động lực cho ứng viên thủ tướng Imran Khan. Quân đội còn có kế hoạch triển khai 371.000 binh sĩ tới các điểm bỏ phiếu để đảm bảo "bầu cử tự do và công bằng".

Pakistan: Đánh bom thảm khốc, 128 người chết  - Ảnh 3.

Cuộc tuần hành ủng hộ ông Sharif trong ngày 13-7. Ảnh: Reuters

Hải Ngọc (Theo Reuters)