Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani vào cuối ngày 3-7 đã đồng ý tổ chức một hội nghị quốc gia để bàn những cách thức chống khủng bố sau khi ông Nawaf Sharif, thủ lĩnh Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan – Nawaz (PML-N), nói chính phủ cần thương thảo với các phần tử vũ trang Taliban nhằm cải thiện an ninh cho đất nước.  Một thông báo cho biết ông Gilani và ông Sharif đồng ý tổ chức một hội nghị về vấn đề khủng bố nhưng không nhắc đến lời kêu gọi nói trên của ông Sharif.

Người dân thành phố Lahore lên án vụ tấn công nhằm vào một đền thờ làm 42 người chết hôm 1-7. Ảnh: Reuters

Quyết định tổ chức hội nghị về khủng bố được đưa ra 2 ngày sau khi 2 kẻ đánh bom tự sát tấn công một đền thờ ở thành phố Lahore, thủ phủ tỉnh Punjab, làm 42 người thiệt mạng. Thỏa thuận trên cũng thể hiện một sự đồng thuận hiếm hoi giữa Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cầm quyền và PML-N. Trước đó, theo hãng tin AP, hai đảng này đã nảy sinh bất đồng về cách thức đối phó với tình trạng bạo lực leo thang ở tỉnh Punjab. Các quan chức trong PPP đã kêu gọi chính quyền tỉnh này trấn áp các nhóm vũ trang đang đứng về phía Taliban trong cuộc chiến chống lại chính phủ. Dù vậy, các thành viên chính quyền tỉnh Punjab, đang thuộc sự kiểm soát của PML-N, đã bác bỏ lời kêu gọi này. Các nhà phân tích cho rằng động thái này của PML-N xuất phát từ việc đảng này muốn dựa vào các nhóm vũ trang bị cấm hoạt động để củng cố sức mạnh trong các cuộc bầu cử.
Cuộc tranh luận nói trên chuyển sang một bước ngoặt mới hôm 3-7 sau khi ông Nawaf Sharif kêu gọi chính phủ thương thảo với các tay súng vũ trang Taliban. Theo ông Sharif, họ là những người “sẵn sàng nói chuyện và lắng nghe”. Hiện chưa rõ ông Sharif muốn chính phủ thương thảo với nhóm cụ thể nào vì hiện có nhiều nhóm vũ trang hoạt động ở Pakistan và họ thường hợp tác với nhau.
Trong quá khứ, chính phủ Pakistan đã từng đạt một số thỏa thuận hòa bình với các tay súng Taliban ở dọc biên giới với Afghanistan. Dù vậy, những thỏa thuận này thường sụp đổ, đồng thời nó còn là điều kiện cho các nhóm vũ trang có thêm thời gian để tăng cường sức mạnh và quyền kiểm soát.
Hoàng Phương