Pakistan tấn công đồn lũy Al-Qaeda

Tin mới

18/10/2009 00:08

Mục đích của cuộc tấn công trên là chiếm giữ một khu vực ở dọc theo biên giới Afghanistan, nơi có khoảng 10.000 quân nổi dậy

Sáng sớm 17-10, Pakistan đã tung hơn 30.000 quân tấn công vào một đồn lũy của Al-Qaeda và Taliban dọc theo biên giới Afghanistan. Một viên chức tình báo cho biết các lực lượng bộ binh đã tấn công từ nhiều hướng trong lúc trực thăng bắn yểm trợ và máy bay ném bom nhiều địa điểm khác nhau.


Theo AP, cuộc tấn công nói trên ở South Waziristan được thực hiện sau nhiều tháng không kích nhằm mục đích làm suy yếu sức kháng cự của quân nổi dậy cũng đã buộc hàng chục ngàn thường dân sơ tán. Đồng thời, chiến dịch này được tiến hành sau hai tuần quân nổi dậy giết chết 175 người.


Mục đích của cuộc tấn công trên là chiếm giữ khu vực này, nơi có khoảng 10.000 quân nổi dậy, bao gồm 1.500 tay súng nước ngoài, hầu hết là người gốc  Trung Á. Ngoài ra, Mỹ đang cấp tốc gửi đến loại kính nhìn ban đêm và các trang bị khác để hỗ trợ cuộc hành quân này.


Đã có lo ngại rằng binh sĩ Pakistan khó giành được thành công như mong đợi
trong cuộc tấn công ở South Waziristan lần này. Ảnh: GUARDIANA

South Waziristan là căn cứ chủ yếu mà các tổ chức thánh chiến sử dụng để vạch kế hoạch tấn công các mục tiêu của Mỹ và NATO ở Afghanistan. Khu vực này ở xa và nhiều núi non, giáp biên giới với Afghanistan. Ở đây có những bộ tộc độc lập từ lâu đã phản kháng sự can thiệp của chính phủ.

Trong tình hình sắp có tuyết, quân đội bị hạn chế về thời gian để theo đuổi một cuộc tấn công lớn ở đó. Ngay cả trong trường hợp có thể thanh toán được các mục tiêu nhắm đến, người ta lo ngại quân đội sẽ chưa chắc chiếm lĩnh được khu vực này hoặc không chiếm được lâu. Thậm chí nếu như chiến dịch nói trên đạt được thành công lớn ở South Waziristan, quân nổi dậy vẫn có thể trốn thoát sang Afghanistan hoặc những vùng khác ở vành đai bộ tộc bán tự trị của Pakistan.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI