Palestine bị nghi ngờ nhượng đất

Tin mới

25/01/2011 00:53

Chính quyền Palestine cố giải tỏa nghi vấn về việc nhượng bộ đất đai cho Israel ở Đông Jerusalem và quyền trở về của người tị nạn

Một số tài liệu mật do Đài Truyền hình Ả Rập Al-Jazeera công bố hôm 23-1 nêu nghi vấn các nhà thương thuyết Palestine đã nhượng bộ Israel nhiều hơn những gì đã được công bố trước đây.
 
Cuộc họp giữa quan chức Israel và Palestine năm 2008. Ảnh: REUTERS
 
Hãng tin AFP dẫn những tiết lộ nói trên cho rằng trong cuộc họp tại Jerusalem hồi tháng 6-2008 giữa cựu ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, cựu ngoại trưởng Israel Tzipi Livni, cựu thủ tướng Palestine Ahmad Qorei và nhà thương thuyết Palestine Saeb Erekat, phía Palestine đã nhượng bộ hầu hết đất đai tại Đông Jerusalem - những nơi mà các khu định cư Do Thái đã được xây dựng.
 
Al-Jazeera trích lời ông Qorei: “Chúng tôi đề nghị Israel chấp nhận tất cả các khu định cư tại Jerusalem, ngoại trừ vùng Jabal Abu Ghneim. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi đề xuất như vậy”.
 
Ông Erekat cũng được trích lời: “Chúng tôi đưa đề nghị lớn nhất về Jerusalem trong lịch sử”. Tuy nhiên, sau đó đã không có sự nhượng bộ về vấn đề khu định cư Israel tại Bờ Tây nên phía Israel đã từ chối những đề nghị nói trên.
 
 Mặt khác, về quyền trở về của người tị nạn Palestine, tiết lộ nói trên cho rằng phía Palestine chỉ đồng ý cho phép về lần lượt mỗi năm 10.000 người trong vòng 10 năm – tổng cộng khoảng 100.000 người. Người Palestine tị nạn từ cuộc chiến 1948-1949 và con cái họ đã lên đến con số vài triệu và trên nguyên tắc, tất cả đều có quyền trở về Israel.
 
Nhà báo Abdel Bari Atwan của báo Palestine a-Qudsal-Arabi xuất bản tại Anh chất vấn ông Erekat “lấy quyền gì để trao đất thánh cho Israel”. Nhà bình luận Palestine Zakaria al-Qap nói rằng điều này khiến nhân dân Palestine mất lòng tin vào giới lãnh đạo.
 
Chính quyền Palestine bác bỏ tiết lộ này, cho rằng hầu hết thông tin nói trên là ngụy tạo. Tổng thống Mahmoud Abbas cho biết ông vẫn thông tin đầy đủ với các nước Ả Rập trong mọi vấn đề thương thuyết với Israel.
 
Về khu vực thánh địa ở Jerusalem, Palestine đề nghị giải pháp tạm thời với sự hợp tác kiểm soát của Mỹ, Ả Rập Saudi, Ai Cập và Jordan.
 
Ông Erekat cho biết quá trình thương lượng không có gì phải che giấu và cho rằng tiết lộ nói trên là “dối trá”. Ông Qorei nói rằng thông tin ngụy tạo này nhằm kích động chống lại chính quyền Palestine.
 
Al-Jazeera tiết lộ như trên trong lúc các cường quốc tìm cách thúc giục Israel và Palestine trở lại bàn đàm phán trực tiếp sau khi Palestine từ chối tham dự vì tham vọng xây dựng khu định cư của Israel.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley tuyên bố sẽ xem xét lại những tài liệu có nghi vấn về Palestine nhưng cho biết khó kiểm chứng.
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI