Theo hãng tin AP, Palestine đạt được 107 phiếu thuận, 14 phiếu chống và 52 phiếu trắng, trong khi chỉ cần 81 phiếu ủng hộ cần thiết là đủ để gia nhập UNESCO. Kết quả trên đây là sự khích lệ quan trọng đối với Palestine trong lúc nước này đang tìm kiếm quy chế thành viên chính thức của LHQ, bất chấp sự phản đối quyết liệt của Mỹ và Israel.
Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki nói: “Cuộc biểu quyết này đã xóa bỏ một phần bất công đối với nhân dân Palestine”. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Israel thông báo: “Đây là cuộc vận động đơn phương không mang lại sự thay đổi nào trên thực tế mà còn có khả năng xóa bỏ triển vọng về một thỏa thuận hòa bình”.
Trong khi đó, Washington cho rằng đây là cuộc biểu quyết “sớm” và “đáng tiếc”, đe dọa cắt khoản đóng góp cao đứng hàng thứ 5 trong danh sách đóng góp của các thành viên cho UNESCO. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tuyên bố: “Chúng tôi phải đóng 60 triệu USD vào tháng 11 cho UNESCO nhưng chúng tôi sẽ không  thực hiện”.
Tuy nhiên, bà Nuland vẫn bày tỏ mong muốn tiếp tục là thành viên tích cực của tổ chức này. Quan chức Mỹ viện dẫn một đạo luật được thông qua hồi thập niên 1990, theo đó, Mỹ sẽ không đóng góp cho cơ quan LHQ nào thừa nhận Palestine là thành viên đầy đủ trước khi có thỏa thuận hòa bình Israel-Palestine.
Lưu Nguyễn