Hình ảnh và video của các du khách trong tình trạng mát mẻ tại nơi được xem là biểu tượng văn hóa của Peru đang được đăng tải rộng rãi trên một số trang web nước ngoài.

Vào tháng rồi, một đoạn clip trên trang YouTube quay cảnh nhân viên bảo vệ rượt theo một cặp nam nữ không mảnh vải che thân. Năm ngoái, 1 du khách người Úc 30 tuổi cùng 1 người New Zealand 18 tuổi bị bảo vệ khu thánh địa bắt giữ vì tội chụp ảnh nhạy cảm trong khu vực cấm.

Khu thánh địa Machu Picchu Ảnh: ALAMY
Khu thánh địa Machu Picchu Ảnh: ALAMY

Theo công ty du lịch địa phương Fertur Peru Travel, ban quản lý di tích yêu cầu du khách không được chụp ảnh khỏa thân tại Machu Picchu nhưng nhiều người vẫn phớt lờ. Còn ông Ricardo Ruiz Caro, Giám đốc khu di tích văn hóa “Kinh đô của người Inca” ở TP Cusco, tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tăng cường giám sát để hạn chế các hành động đe dọa di sản văn hóa đất nước”.

Mặc dù vậy, nhiều du khách phản đối quyết định của chính phủ Peru. Một blogger người Israel tên Amichay Rab nói: “Tôi chụp ảnh khỏa thân tại Machu Picchu khi không có người nào xung quanh. Biết rõ đây là nơi linh thiêng của người Peru nên tôi luôn tỏ lòng tôn trọng”.

Đôi nam nữ khỏa thân bỏ chạy trong thánh địa Machu Picchu. Ảnh cắt từ clip
Đôi nam nữ khỏa thân bỏ chạy trong thánh địa Machu Picchu. Ảnh cắt từ clip

Nguồn: YouTube

Phạm Nghĩa