Petrobras “đốt” chính trường Brazil

Tin mới

08/09/2014 23:05

Chính trường Brazil lại rúng động sau khi Paulo Roberto Costa, cựu quan chức tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras đang ngồi tù, vào cuối tuần rồi tiết lộ có hơn 40 chính khách trong nước nhận hối lộ gần 10 năm qua. Trong số này có những đồng nghiệp của đương kim Tổng thống Dilma Rousseff và bà Marina Silva, 2 ứng viên hàng đầu của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5-10 tới.

Tiết lộ trên có thể tác động tiêu cực đến uy tín của bà Rousseff , người nổi tiếng không khoan nhượng với tham nhũng. Triển vọng thắng cử của ứng viên Đảng Xã hội Marina Silva cũng bị đe dọa. Chỉ có ứng viên Aecio Neves của Đảng Dân chủ Xã hội có khả năng hưởng lợi từ vụ này.

Vụ bê bối có thể ảnh hưởng tiêu cực đến Tổng thống Dilma Rousseff giữa lúc tỉ lệ ủng hộ bà đang sụt giảm
Ảnh: Reuters
Vụ bê bối có thể ảnh hưởng tiêu cực đến Tổng thống Dilma Rousseff giữa lúc tỉ lệ ủng hộ bà đang sụt giảm Ảnh: Reuters

Báo Estado de S. Paulo cho biết Costa đã nêu tên 32 nghị sĩ nhận hối lộ. Trong khi đó, tờ báo Folha de S. Paulo nói có đến 61 hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ dính líu. Theo tạp chí Veja, trong danh sách đen có cả ông Eduardo Campos (ứng viên tổng thống mới qua đời vì tai nạn máy bay vào tháng rồi), Bộ trưởng Năng lượng và Khai thác mỏ Edison Lobao, Chủ tịch Hạ viện Henrique Eduardo Alves và Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros. Những người này bị cáo buộc nhận 3% tiền hối lộ từ các hợp đồng mà Petrobras ký với bên thứ ba trong giai đoạn 2004-2012.

Theo nghiên cứu mới của tổ chức Global Financial Integrity (GFI - Mỹ), tham nhũng ở Brazil ngày càng nghiêm trọng với hơn 30 tỉ USD tiền bẩn liên quan đến tội phạm, tham nhũng và hành vi trốn thuế đang chảy khỏi Brazil mỗi năm, tăng gấp đôi so với thập kỷ trước. GFI cho rằng con số thất thoát có thể còn lớn hơn nhiều vì họ chưa tính đến nạn buôn lậu tiền mặt, hoạt động chuyển tiền giữa các tập đoàn đa quốc gia…

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI