Hãng dược Pfizer cũng vừa công bố đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vắc-xin COVID-19 với hiệu quả phòng bệnh đạt được tới 95%, theo báo New York Times.

Điều này làm dấy lên hi vọng việc có một vắc-xin khả dụng và hiệu quả sẽ sớm thành hiện thực.

Chưa đầy một năm kể từ khi các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu vắc-xin, hãng Pfizer đã công bố các kết quả đầy đủ của thử nghiệm lâm sàng, phá vỡ mọi kỷ lục tốc độ trong phát triển vắc-xin, một quá trình vốn thường mất nhiều năm.

Hãng dược Pfizer lên kế hoạch xin phép sử dụng vắc-xin Covid-19 trong vài ngày tới - Ảnh 1.

Vắc-xin trị Covid-19 của hãng Pfizer. Ảnh: Reuters

Cùng lúc đó, theo đài truyền hình NDTV, trong bài phát biểu hôm 17-11 tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần thứ 12, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc, cho biết các công ty Trung Quốc đang làm việc với các đối tác Nga và Brazil của họ trong giai đoạn vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng lần thứ 3.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện có 9 loại vắc xin ứng cử viên, trong đó có 2 loại từ Trung Quốc đang được đánh giá.

"Chúng tôi cũng chuẩn bị hợp tác với Nam Phi và Ấn Độ" - ông Tập Cận Bình nói khi phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì và có sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.

Hãng dược Pfizer lên kế hoạch xin phép sử dụng vắc-xin Covid-19 trong vài ngày tới - Ảnh 2.

Hơn 5000 người dân tại Đức biểu tình vì bị phong tỏa do dịch Covid-19. Ảnh: EPA

Theo các phương tiện truyền thông chính thức Trung Quốc, vắc-xin Covid-19 thử nghiệm của nước này đã đến hơn một chục quốc gia, trong đó có Brazil để tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối. Thậm chí, Trung Quốc còn bắt đầu tiêm vắc-xin thử nghiệm này cho hàng nghìn nhân viên cấp cứu của mình.

Đức bắn vòi rồng vào những người biểu tình phản đối các biện pháp phong tỏa

Cảnh sát Đức đã bắn vòi rồng để giải tán khoảng 5.000 người biểu tình không đeo khẩu trang tụ tập ở trung tâm Berlin hôm 18-11, để phản đối các biện pháp của chính phủ nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, theo tờ Daily Mail.

Cảnh sát trong trang phục chống bạo động đã bắt một số người tham gia. Một số người biểu tình ném pháo hoa và pháo sáng để đáp trả khi trực thăng cảnh sát bay lượn trên đầu.

Các nhà tổ chức biểu tình cáo buộc chính phủ đang cố gắng thiết lập một "chế độ" với các biện pháp phong tỏa đã được thắt chặt trong tháng này để làm chậm tỉ lệ lây nhiễm.

Các cuộc biểu tình hôm 18-11 diễn ra khi các nhà lập pháp Đức mở cuộc tranh luận về một dự luật sẽ là cơ sở pháp lý để chính phủ ban hành các quy tắc giãn cách xã hội, yêu cầu đeo khẩu trang ở các cửa hàng công cộng và đóng cửa cũng như các địa điểm khác để làm chậm sự lây lan của virus.

Trong khi các biện pháp như vậy được hầu hết người Đức ủng hộ, một bộ phận thiểu số có tiếng nói đã tổ chức các cuộc biểu tình thường xuyên trên khắp đất nước với lập luận rằng các hạn chế là vi hiến.

Các biện pháp này dự kiến ​​sẽ thông qua cả hạ viện, thượng viện và nhanh chóng được Tổng thống Đức ký.

Theo các biện pháp hiện tại, việc tụ tập được giới hạn tối đa 10 người và từ hai hộ gia đình. Rạp chiếu phim, nhà hát, phòng tập thể dục, nhà hàng và quán bar đã đóng cửa nhưng trường học, cửa hàng và tiệm làm tóc vẫn mở cửa.

Cả nước Đức đã ghi nhận 14.419 trường hợp nhiễm mới vào ngày 17-11, nâng tổng số bị nhiễm lên khoảng 844.000 người và 13.138 người đã chết vì virus SARS-CoV-2.Gia Minh