Phá hoại Kim tự tháp chỉ để chứng minh giả thuyết

Tin mới

30/11/2013 13:07

(NLĐO) – Chính quyền Ai Cập đang náo loạn việc 2 sinh viên người Đức phá hoại một phần Kim tự tháp Cheops (Kê-ốp) để chứng minh cho giả thuyết riêng của họ.

Hai sinh viên này đã tự ý cạo bỏ một số văn tự cổ được viết nguệch ngoạc trong một ngăn nhỏ phía trên nơi an nghỉ của Pharaoh Kê-ốp tại thành phố Giza.

Họ đưa ra ý tưởng rằng Kim tự tháp đã được tân trang bởi một vị Pharaoh vào thế kỷ 26 trước Công nguyên. Vì thế, họ đã cạo bỏ lớp chữ cổ hòng tìm ra lớp vỏ thật của Kim tự tháp mà theo 2 sinh viên này suy đoán niên đại của nó vào khoảng 20.000 năm tuổi.    

Nhân sư canh giữ bên ngoài Kim tự tháp Kê-ốp. Ảnh: News Limited
                                                                                                         
Chính quyền Ai Cập đã tức giận khi phát hiện vụ việc. Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim đầu tuần này đã phẫn nộ lên án hành động của 2 sinh viên đến từ Trường Đại học Kỹ thuật Dresden-Đức. Ông cho đó là sự “vi phạm lớn tới di sản cổ đại của Ai Cập, đặc biệt là các Kim tự tháp - di tích duy nhất còn sót lại trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại". Cảnh sát đã ghi tên họ vào danh sách theo dõi tại sân bay và sẽ tiến hành bắt giữ nếu những người này quay trở lại Ai Cập.
     
Trước phản ứng giận dữ từ phía chính quyền Cairo, Đại sứ quán Đức tại Ai Cập cũng lên tiếng chỉ trích hành động thiếu suy nghĩ của hai sinh viên và cho biết sẽ kết hợp với Viện Khảo cổ học Đức tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề.
P.Nghĩa (Theo news.com.au)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI