Tin mới

20/08/2012 22:02

Mặc dù Tổng thống (TT) Colombia Juan Manuel Santos đang cố gắng cải thiện quan hệ ngoại giao với nước láng giềng Venezuela nhưng người tiền nhiệm là ông Alvaro Uribe có vẻ như vẫn muốn tiếp tục phá rối.

Phát biểu trong một hội nghị tại Đại học Tự trị Mỹ Latin Unaula ở thành phố Medellin (Colombia) hồi tuần trước, cựu TT Uribe kêu gọi tiến hành chiến dịch quân sự trên lãnh thổ của Venezuela để tiêu diệt Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) và Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN).
Nhật báo Colombia Reports dẫn lời ông Uribe: “Chúng tôi có bằng chứng mới về các doanh trại phiến quân tại Venezuela. Tôi có 3 chọn lựa: Khiếu nại, im lặng hoặc xúc tiến một chiến dịch quân sự". Tuy nhiên, cựu TT Colombia cho biết ông “không có thời gian” để làm việc đó khiến cử tọa phá lên cười. Ông Uribe cũng kêu gọi TT Santos nên có phản ứng.

Nỗ lực cải thiện quan hệ với Venezuela của TT Colombia Juan Manuel Santos (trái) 
đang bị cựu TT Alvaro Uribe phá đám
Đáp trả tuyên bố của ông Uribe, TT Venezuela Hugo Chavez nói rằng cựu TT Colombia muốn xâm lược Venezuela nhưng không phải ông ấy thiếu thời gian nhưng “thiếu đạn”. Ông Chavez nói: “Đứng sau ông ta là bàn tay đế quốc cực hữu luôn cố khiêu chiến nhưng không thành công”.
Nghị sĩ Venezuela của Nghị viện Mỹ Latin Roy Daza chê trách: “Cựu TT Uribe là người không có điều kiện cần thiết tối thiểu nào để đứng đầu nhà nước. Ông ta tìm cách ngăn trở những mối quan hệ giữa Colombia với Venezuela, giữa hai TT Santos và Chavez. Quan hệ đó là quan hệ hợp tác, là tình hữu nghị được phát triển trên cơ sở ngoại giao và sự tôn trọng lẫn nhau bất chấp những khác biệt về ý thức hệ”.
Trước đây, quan hệ Colombia - Venezuela trải qua nhiều sóng gió trong 2 nhiệm kỳ TT của ông Uribe (2002-2010). Ngay trước khi rời nhiệm sở vào tháng 8-2010, ông Uribe nêu nghi vấn về sự hiện diện của 87 doanh trại của FARC và ELN tại Venezuela, trưng dẫn bản đồ thu thập trên mạng internet mà ông cho là bằng chứng với Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS).
 
Chính phủ Venezuela liền cắt quan hệ ngoại giao với Colombia như tuyên bố của TT Chavez: “Tôi đành thông báo với nước mắt dâng trào rằng chúng tôi sẽ cắt mọi liên hệ với Colombia. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác vì phẩm giá và chủ quyền của chúng tôi bị xúc phạm”. TT Chavez nhiều lần khẳng định rằng không có các doanh trại của FARC trên đất nước mình. Quan hệ 2 nước đã được nối lại khi TT Santos lên cầm quyền.
TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI