Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh hôm 4-7 cho biết các quan chức cấp cao của đặc khu này sẽ có cuộc họp với phía Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh trong một ngày để “đánh giá toàn diện và sâu sắc” về thông báo tạm giam 5 người bán sách Hồng Kông. Tuy nhiên, sẽ không có quyết định nào được đưa ra sau cuộc họp trên, ông Lương nói thêm.

Cuộc họp được tổ chức sau khi 5 người bán sách Hồng Kông bỗng dưng mất tích bí ẩn sau đó xuất hiện trở lại trong trại tạm giam của đại lục. Những người này là chủ của một hiệu sách chuyên viết và xuất bản các cuốn sách về những lời đồn đoán xung quanh các lãnh đạo Trung Quốc.

Ông Lam Wing-kee (đội nón) trong cuộc biểu tình tổ chức ngày 18-6 tại Hồng Kông. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 6, một trong 5 người, ông Lam Wing-kee, trở về Hồng Kông và tổ chức họp báo tiết lộ quá trình bị đặc vụ Trung Quốc giam giữ và thẩm vấn liên tục mà không được phép liên lạc với gia đình hay luật sư. Sau đó, ông Lam còn bị buộc đưa ra danh sách khách hàng của hiệu sách.

Sau vụ mất tích của những người bán sách, hàng ngàn người Hồng Kông đã đổ ra đường biểu tình khi cho rằng Bắc Kinh không chấp hành thỏa thuận “một quốc gia, hai chế độ” được áp dụng 50 năm qua.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)