Phái viên hạt nhân Mỹ, Triều Tiên gặp mặt

Tin mới

26/10/2009 00:02

Các phái viên hạt nhân Mỹ và CHDCND Triều Tiên hôm 24-10 đã có cuộc gặp mặt hiếm hoi ở New York, làm tăng thêm hy vọng khai thông các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ. Hãng tin AFP dẫn lời Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc gặp diễn ra giữa ông Sung Kim, đặc phái viên Mỹ tham dự vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, và ông Ri Gun, phó trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên.

Richard Clay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết ông Ri Gun đến New York theo lời mời của các tổ chức tư nhân Mỹ. Ông Sung Kim đã tận dụng cơ hội này để gặp ông Ri Gun và cho phía Triều Tiên biết lập trường của Mỹ về vấn đề phi hạt nhân và cuộc đàm phán 6 bên. Cũng theo ông Clay, ông Kim và ông Derek Mitchell, phó trợ lý chính Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh ở châu Á và Thái Bình Dương, sẽ tham dự diễn đàn Đối thoại hợp tác Đông Bắc Á bắt đầu diễn ra ở thành phố San Diego từ ngày 25-10. Ông Ri Gun dự kiến cũng sẽ tham dự sự kiện này.


Theo AFP, cuộc gặp nói trên làm tăng thêm hy vọng Triều Tiên đang chuẩn bị quay lại vòng đàm phán 6 bên. Trước đó, ông Kurt Campbell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nói Washington sẵn sàng gặp Bình Nhưỡng nhưng chỉ khi nào những cuộc gặp này “nhanh chóng” dẫn đến việc nối lại đàm phán 6 bên.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI