xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phân cực chính trị giáng đòn lên nước Mỹ

Xuân Mai

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) hôm 1-8 hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ từ AAA (mức cao nhất) xuống AA+ do nợ công tăng và "tiêu chuẩn quản trị suy giảm liên tục" trong suốt 2 thập kỷ qua.

Theo hãng tin AP, Fitch viện dẫn sự chia rẽ chính trị ngày càng tồi tệ liên quan đến chính sách chi tiêu và thuế là lý do chính dẫn đến quyết định trên. Cơ quan này cũng lưu ý về những cuộc đối đầu về trần nợ và bế tắc chỉ được phá vỡ vào giờ chót.

 Theo AP, Fitch cũng thông báo với giới chức chính quyền Tổng thống Joe Biden rằng cuộc nổi loạn tại Quốc hội Mỹ ngày 6-1-2021 là một yếu tố khác vì nó cho thấy một chính phủ không ổn định.

Việc bị xếp hạng tín nhiệm thấp hơn có thể làm tăng chi phí vay của chính phủ Mỹ trong tương lai. Không gì lạ khi chính quyền ông Biden chỉ trích mạnh động thái của Fitch.

 Ngoài ra, trong dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ chính trị mạnh mẽ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cáo buộc Đảng Cộng hòa mới là mối đe dọa đối với nền kinh tế. Hồi tháng 6, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công (khi đó ở mức 31.400 tỉ USD) nhằm ngăn nguy cơ vỡ nợ sau nhiều tháng tranh cãi về thuế và chi tiêu.

Phân cực chính trị giáng đòn lên nước Mỹ - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở TP Erie, bang Pennsylvania - Mỹ hôm 29-7. Ảnh: REUTERS

Sự chia rẽ trong chính trường Mỹ còn thể hiện rõ sau khi cựu Tổng thống Donald Trump hôm 1-8 bị truy tố vì nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Đây là lần thứ 3 ông Trump bị truy tố trong vòng 4 tháng ngay cả khi nhân vật này đang tái tranh cử. 

Theo hãng tin Reuters, bản cáo trạng dài 45 trang cáo buộc ông Trump 4 tội danh, trong đó có âm mưu lừa gạt nước Mỹ bằng cách ngăn quốc hội công nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, tước quyền bầu cử công bằng của cử tri… Ông Trump được yêu cầu trình diện tại tòa án ngày 3-8.

Nhiều thành viên chủ chốt của Đảng Cộng hòa lập tức lên tiếng bảo vệ ông Trump. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy gọi bản cáo trạng trên là một nỗ lực chính trị nhằm chuyển sự chú ý khỏi các cuộc điều tra nhằm vào ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Biden. 

Dù vậy, một số thành viên khác chỉ trích ông Trump, nổi bật là cựu Phó Tổng thống Mike Pence. Hiện là một ứng viên tổng thống tiềm tàng, ông Pence cáo buộc ông Trump gây sức ép để ông giúp lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020. 

Trong khi đó, cựu Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson, một ứng viên tiềm tàng khác, cho rằng ông Trump nên chấm dứt chiến dịch tranh cử của mình "vì lợi ích của đất nước". 

Riêng Thống đốc Florida Ron DeSantis, đối thủ đáng gờm của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, nói vụ kiện chống lại ông Trump cho thấy sự cần thiết phải cải cách tư pháp.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo