xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phần Lan “gần như chắc chắn” gia nhập NATO

Xuân Mai

(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde hôm 1-5 cho biết Phần Lan gần như chắc chắn sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO.

Bà Linde nói với đài SVT: "Ở một mức độ nào đó chúng tôi biết rằng Phần Lan sẽ đăng ký trở thành thành viên của NATO. Điều đó sẽ làm thay đổi toàn bộ cán cân... Nếu một trong hai nước chúng ta gia nhập, chúng ta biết rằng căng thẳng sẽ gia tăng".

Theo Reuters, khi được hỏi liệu bà có nghĩ Phần Lan sẽ gia nhập NATO hay không, bộ trưởng ngoại giao Thụy Điển trả lời: "Tôi nghĩ chúng ta có thể nói về điều đó khá chắc chắn".

Phần Lan “gần như chắc chắn” sẽ gia nhập NATO - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde và Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto dự họp báo chung hôm 29-4. Ảnh: Reuters

Hai quốc gia Bắc Âu dự kiến đưa ra quyết định về việc này trong vài tuần tới. Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto hôm 29-4 cho biết ông hy vọng Phần Lan và Thụy Điển sẽ đưa ra quyết định tương tự cùng một lúc.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã buộc Thụy Điển và Phần Lan phải đánh giá lại lập trường rằng trung lập về quân sự là cách tốt nhất giúp hai nước đảm bảo an ninh quốc gia.

Trong diễn biến căng thẳng tại Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng diễn ra vào ngày 9-5 tới không liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Khi được hỏi liệu lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng có đánh dấu bước ngoặt trong chiến dịch quân sự tại Ukraine hay không, ông Lavrov cho biết trên kênh truyền hình Ý hôm 1-5: "Binh sĩ của chúng tôi không hành động dựa trên một mốc thời gian cụ thể".

Phần Lan “gần như chắc chắn” sẽ gia nhập NATO - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng nước này kỷ niệm Ngày Chiến thắng một cách trang trọng nhưng thời gian và tốc độ của những gì diễn ra tại Ukraine dựa trên nhu cầu giảm thiểu rủi ro cho dân thường và binh sĩ Nga.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo