Trước đó, vào ngày 8-6, ông James Comey, cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã có những phát biểu gây bất lợi cho Tổng thống Donald Trump tại phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Theo đó, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu ông Comey hủy bỏ cuộc điều tra cựu cố vấn Michael Flynn. 

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 9-6, Tổng thống Donald Trump cho biết: "James Comey xác nhận rất nhiều điều tôi đã nói và có một số thứ không đúng sự thật".

Khi một phóng viên đặt câu hỏi về việc yêu cầu hủy bỏ cuộc điều tra ông Flynn, ông Donald Trump khẳng định: "Tôi không hề nói thế". 

Sau đó, người phóng viên hỏi lại rằng: "Vậy ông Comey đã nói dối về điều đó đúng không?" thì Tổng thống Mỹ trả lời rằng: "Tôi có thể nói với anh là tôi không nói như thế."

Phản pháo cựu giám đốc FBI, Tổng thống Donald Trump sẵn sàng làm chứng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump sẵn sàng tuyên thệ về cuộc nói chuyện với cựu giám đốc FBI James Comey. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, ông Comey cũng khẳng định Tổng thống Donald Trump còn yêu cầu ông thề trung thành vào tháng 1. Đây là một yêu cầu bất thường khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự độc lập của FBI.

Giải đáp về vấn đề này, tổng thống Mỹ tuyên bố: "Tôi chỉ vừa mới biết anh ta nên sẽ không nói rằng 'Tôi muốn anh thề trung thành'. Ai lại làm thế chứ?"

Khi được hỏi liệu có sẵn sàng tuyên thệ và kể lại cuộc nói chuyện với cựu giám đốc FBI không, ông Donald Trump khẳng định chắc nịch: "Sẵn sàng 100%".

Tổng thống Mỹ cho biết ông không ngại nói chuyện với công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra các cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử và thông đồng với chiến dịch của ông Trump.

Trong một thông điệp đăng trên Twitter hôm 9-6, ông Donald Trump cho biết cựu giám đốc FBI đã minh oan cho ông khi nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng tổng thống không bị điều tra trong vụ việc liên quan đến Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump còn chỉ trích ông Comey rò rỉ thông tin mật khi cung cấp nội dung cuộc trò chuyện giữa hai người cho một giáo sư luật để người này chia sẻ với giới truyền thông.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)