"Câu chuyện trên báo The New York Times về việc Triều Tiên đang phát triển các cơ sở tên lửa là không chính xác"- ông Trump viết trên Twitter.  

"Chúng tôi biết đầy đủ về các cơ sở đang được thảo luận đó, không có gì mới mẻ - và không có gì xảy ra bất thường. Chỉ là thêm những Tin Giả. Tôi sẽ là người đầu tiên nói cho mọi người biết nếu có chuyển biến xấu"- ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Phản ứng khó ngờ của ông Trump về tiết lộ cơ sở tên lửa bí mật Triều Tiên  - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh một cơ sở tên lửa ở Sakkanmol. Ảnh: CSIS

The New York Times ngày 12-11 đưa tin những hình ảnh vệ tinh tiết lộ 16 cơ sở tên lửa đạn đạo bí mật ở Triều Tiên. Tờ báo uy tín này của Mỹ còn viết rằng những căn cứ trên đã được các cơ quan tình báo Mỹ nắm bắt từ lâu nhưng không đả động tới trong khi Tổng thống Trump khẳng định đã vô hiệu hóa đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

The New York Times cho biết Triều Tiên tiếp tục có những tiến bộ ở 16 cơ sở giấu giếm ngay cả khi nước này đề nghị tháo dỡ một địa điểm phóng tên lửa đạn đạo trong thời gian đàm phán với Mỹ.

Phản ứng khó ngờ của ông Trump về tiết lộ cơ sở tên lửa bí mật Triều Tiên  - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh một cơ sở tên lửa ở Sakkanmol. Ảnh: CSIS

Chính quyền của Tổng thống Trump đã ca ngợi những nỗ lực của Triều Tiên để tiến tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa sau cuộc gặp thượng đỉnh của ông Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore hồi tháng 6.

Mặc dù đã ngưng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, đồng thời cho phép các thanh sát viên nước ngoài tới để chứng tỏ địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của nước này đã bị phá hủy, Bình Nhưỡng vẫn chưa thực hiện bất kỳ lời hứa nào về phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà không có sự nhượng bộ đáng kể từ chính quyền Mỹ.

Về phần mình, chính quyền của ông Trump tuyên bố sẽ không giảm nhẹ trừng phạt cho Triều Tiên cho tới khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Đỗ Quyên (Theo Politico)