Pháp, Mexico bị nghe lén

Tin mới

22/10/2013 00:18

Chính phủ Pháp và Mexico đã tỏ ra giận dữ, đòi Washington giải thích sau khi xuất hiện những thông tin mới về hoạt động theo dõi của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA)

Dựa trên thông tin rò rỉ từ cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Edward Snowden, báo Le Monde (Pháp) hôm 21-10 tiết lộ NSA đã bí mật thu thập dữ liệu hàng chục triệu cuộc gọi của người dân Pháp.

Chương trình US-985D

Theo thống kê, NSA đã theo dõi 70,3 triệu cú điện thoại ở Pháp trong giai đoạn từ ngày 10-12-2012 đến 8-1-2013. Ngoài ra, cơ quan này còn xem lén luôn cả hàng triệu tin nhắn. Hiện chưa rõ NSA chỉ lưu lại những siêu dữ liệu - chi tiết về việc ai đang giao tiếp với ai - hay cả nội dung của cuộc gọi, tin nhắn. Theo Le Monde, tài liệu họ nhận được khiến người ta tin rằng NSA không chỉ nhằm vào các nghi can khủng bố mà còn cả những nhân vật quan trọng trong giới kinh doanh và chính trị. 
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) gặp người đồng cấp Mexico Pena Nieto
bên lề Hội nghị Cấp cao G20 tại Nga vào tháng 9-2013 Ảnh: Notimex

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Manuel Vallas ngay lập tức nói ông cảm thấy bị sốc và cho biết sẽ kêu gọi Washington giải thích đầy đủ. Ông bày tỏ: “Nếu Pháp bị một nước đồng minh do thám thì đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Trước mắt, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã quyết định triệu đại sứ Mỹ Charles Rivkin đến để thảo luận. Điều đáng nói là chính Le Monde hồi tháng 7-2013 từng tiết lộ chính phủ Pháp cũng có một chương trình theo dõi công dân, cho phép các cơ quan tình báo tiếp cận một khối lượng lớn dữ liệu cá nhân.

Le Monde cho biết nhà chức trách Mỹ không đưa ra bình luận gì khi nhận bằng chứng về chương trình từ họ. Tuy nhiên, tờ báo không nói rõ liệu chương trình này - tên mã là US-985D - có tồn tại hay không. Tiết lộ trên được đưa ra vào thời điểm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Paris trong chuyến công du bàn về vấn đề Syria. Ông Rivkin từ chối đề cập về nội dung của báo Le Monde, chỉ khẳng định quan hệ Mỹ - Pháp vẫn rất gần gũi.

Tổng thống Obama hứa điều tra

Vụ việc tại Pháp được phơi bày một ngày sau khi tạp chí Der Spiegel (Đức) đưa tin NSA đã theo dõi email cá nhân của các nhà lãnh đạo Mexico. Theo tài liệu nhận được từ Snowden, e mail của ông Felipe Calderon đã bị xâm nhập năm 2010 khi còn làm tổng thống Mexico.

Những thông tin tiết lộ gần đây chỉ ra Mỹ còn nghe lén điện thoại di động của ứng cử viên Pena Nieto - hiện là đương kim tổng thống - cùng 9 trợ lý của ông, đồng thời kiểm soát hơn 85.000 tin nhắn cuộc bầu cử tổng thống Mexico vào tháng 7-2012. Các hoạt động theo dõi của NSA được cho là nhằm giúp Mỹ có cái nhìn rõ hơn về hệ thống chính trị và sự ổn định trong nội bộ Mexico.

Bộ Ngoại giao Mexico lập tức gọi hành vi này là “không thể chấp nhận, trái phép và đi ngược luật pháp quốc tế”, đồng thời thúc giục Tổng thống Mỹ Barack Obama điều tra. Tuyên bố của bộ này nêu rõ rằng “không có chỗ cho những hành vi theo dõi” trong mối quan hệ giữa những nước láng giềng và đối tác. Bên lề Hội nghị Cấp cao G20 ở Nga vào tháng rồi, ông Obama đã cam kết với Tổng thống Pena Nieto rằng sẽ cho điều tra những cáo buộc nhằm vào NSA.

Trước đó, cơ quan Mỹ này còn bị cáo buộc đã nghe lén các chính phủ khác ở châu Mỹ, trong đó có Brazil, Venezuela, Ecuador… Riêng Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã trả đũa bằng cách hủy kế hoạch thăm Washington trong tháng 10-2013.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI