Cả hai gặp nhau để cùng thảo luận về việc chống biến đổi khí hậu. Tổng thống Pháp đã có một cái ôm thân tình cùng ông Modi, nó tương phản rõ rệt với cái bắt tay lúng túng giữa tổng thống này cùng ông Donald Trump vào tuần trước.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kết chuyến đi châu Âu của mình bằng cuộc gặp gỡ Tổng thống Pháp với lời khẳng định sẽ thực hiện thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu vài ngày trước đó.

Pháp- Ấn Độ: Cái ôm nồng nhiệt chống sự nóng lên của toàn cầu - Ảnh 1.

Hai lãnh đạo ôm nhau thắm thiết. Ảnh: AP

Pháp- Ấn Độ: Cái ôm nồng nhiệt chống sự nóng lên của toàn cầu - Ảnh 2.

Họ gặp gỡ để bàn về vấn đề biến đổi khí hậu, quốc phòng, kinh tế... Ảnh: EPA

Ấn Độ là nước lượng phát thải khí nhà kính lớn thứ tư trên thế giới, đóng vai trò quan trọng trong hiệp định trên. Vì thế, khi ông Modi cho rằng chiến dịch chống biến đổi khí hậu ở hành tinh mẹ là món quà cho thế hệ tương lai, mang lại hy vọng rằng Ấn Độ sẽ thực hiện cam kết đối với hiệp định.

"Chúng tôi ủng hộ Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu và chúng tôi sẽ làm việc theo hướng đó. Thậm chí vượt khỏi Hiệp định Paris, chúng tôi vẫn sẽ nỗ lực thực hiện cam kết ngay cả khi thoả thuận này không tồn tại" - thủ tướng Ấn Độ Modi nói trong cuộc họp của hai lãnh đạo.

Pháp và Ấn Độ khởi xướng Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế nhằm phát triển việc sử dụng năng lượng mặt trời và làm cho nó có thể tiếp cận được với tất cả mọi người. Ông Macron mô tả năng lượng này như một "công cụ" cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự ấm lên của khí hậu. Tổng thống Pháp cho biết ông sẽ đến thăm Ấn Độ trước thời điểm kết thúc năm 2017 để dự Hội nghị thượng đỉnh về thúc đẩy việc sử dụng năng lượng mặt trời.

Cả hai cũng thảo luận về vấn đề tăng cường quân sự, kinh tế song phương. Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ sẽ thăm Paris tuần tới và Bộ trưởng kinh tế nước này cũng thăm Pháp vào cuối tháng này.

Pháp- Ấn Độ: Cái ôm nồng nhiệt chống sự nóng lên của toàn cầu - Ảnh 3.

Tổng thống Pháp chụp ảnh cùng người hâm mộ

T.Kiệt (Theo Daily Mail)