Pháp bắt đầu không kích IS

Tin mới

19/09/2014 23:37

Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 19-9 thông báo máy bay chiến đấu của nước này đã mở cuộc không kích đầu tiên vào một mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq, khởi động chiến dịch giúp Mỹ trấn áp các chiến binh nhóm Hồi giáo cực đoan này.

Hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên quân đội Iraq Qassim al-Moussawi cho biết 4 cuộc không kích do chiến đấu cơ Pháp thực hiện tại thị trấn Zumar đã giết chết hàng chục chiến binh thánh chiến. Các cuộc không kích diễn ra không bao lâu sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng hoan nghênh quyết định không kích IS của chính phủ Pháp. Trong khi đó, thượng viện Mỹ cũng đã thông qua kế hoạch huấn luyện và vũ trang cho lực lượng nổi dậy Syria của Tổng thống Obama nhằm chống lại các tay súng IS.

Cảnh sát tuần tra trước tòa nhà quốc hội ở thủ đô Canberra của Úc hôm 19-9 Ảnh:  The Sydney Morning Herald

Cảnh sát tuần tra trước tòa nhà quốc hội ở thủ đô Canberra của Úc hôm 19-9 Ảnh:  The Sydney Morning Herald

Cùng ngày, Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết các phần tử IS đang lên kế hoạch tấn công các chính khách và tòa nhà chính phủ ở nước này.  Do đó, ông đã ra lệnh tăng cường an ninh tại tòa nhà quốc hội ở thủ đô Canberra . Ông Abbott nói với hãng tin Reuters: “Có mối liên kết chặt chẽ giữa những người Úc tham gia IS ở Syria và Iraq với mạng lưới ủng hộ chúng ngay tại Úc. Trong một cuộc trò chuyện, chúng có đề cập chính phủ, các quan chức chính phủ và quốc hội dù không rõ mục tiêu cụ thể”. Vị thủ tướng này cũng tiết lộ số lượng người Úc đang ở Trung Đông để ủng hộ hoặc tham gia IS đang tăng mạnh trong những tháng gần đây và hiện đã vượt qua con số 100.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi 15 người bị bắt giữ trong chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn tại các thành phố Sydney và Brisbane. Nhà chức trách cho biết chiến dịch này đã đập tan âm mưu bắt cóc và chặt đầu một người dân ở Sydney của các phần tử có liên hệ với IS.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI