Daily Mail ngày 12-2 đưa tin thanh niên bị bắt giữ nói trên được xác định là Vincent Lauton. Chàng trai này từng được mệnh danh là “phù thủy máy tính tinh vi” và cũng là hacker đôi lúc được các nhà thám tử hỏi lời khuyên về “chuyên môn”.

Cảnh sát Pháp đang bắt giữ Vincent Lauton với cáo buộc sử dụng web đen đưa ra đe dọa đánh bom tới các trường học và doanh nghiệp trong thời gian qua.

Vincent Lauton đã bị bắt. Ảnh: Daily Mail

Trong nhiều tuần qua, nhiều trường học trên khắp nước Úc đã nhận được tin nhắn tự động trên điện thoại di động cảnh báo về một thiết bị nổ được cài đặt trên sân trường và trường học đã phải sơ tán khẩn cấp. Các trường học trên khắp nước Anh, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy và Guam đã nhận được đe dọa tương tự. Nhưng trong các trường hợp không tìm thấy thiết bị nổ nào.

Tờ Daily Mail cho biết trong điều tra riêng của họ, họ phát hiện ra Lauton là quản trị viên của một trang web đen darkness.su, liên kết với một nhóm tự xưng là EvacuationSquad. Nhóm này chấp nhận thanh toán bằng tiền Bitcoin để gửi đe dọa đánh bom tự động cho các trường học, các doanh nghiệp, tòa án và các sự kiện thể thao.

Hồi tháng 3-2015, một thông điệp được phát ra từ nhóm EvacuationSquad quy định mỗi đe dọa gửi tới từng trường học sẽ được trả 5 USD giá trị tương đương giá trị của Bitcoin và tăng lên tới 50 USD giá trị của Bitcoin nếu tin nhắn “đe dọa” sự kiện thể thao lớn.

Vincent Lauton đã bị bắt. Ảnh: Daily Mail

Một nguồn tin từ cảnh sát Paris cho hay Lauton đang bị tạm giữ và tra khảo, ngoài ra không có nghi phạm nào khác bị bắt giữ.

Tuy nhiên, người thân của Lauton tỏ ra vô cùng sửng sốt về lý do y bị bắt giữ. Một người tên là William, tự xưng là anh trai của Lauton tỏ ra hoài nghi về việc bắt giữ, anh viết trên Facebook: “Tôi không thể tin được cảnh sát bắt cậu ấy. Tôi nghĩ nếu điều này đúng thì thật đáng xấu hổ. Tất cả những gì tôi có thể làm bây giờ là hy vọng rằng họ sẽ thả cậu ấy nhanh chóng và những câu chuyện chỉ là được thêu dệt bởi các hãng tin tức trong nước và mọi thứ chỉ là do tổ chức nào đó đổ lỗi cho cậu ấy, tôi nghi ngờ tất cả các tin tức này”.

Người cha của chàng nghi phạm trẻ tuổi – ông Daniel Lauton, 67 tuổi cũng tỏ ra ngạc nhiên vô cùng: “Thằng bé chỉ là một thiếu niên giống như bất kỳ đứa trẻ nào khác - một chút tức giận tuổi mới lớn là có thể, nhưng chắc chắn nó không phải là tội phạm. Tôi vô cùng sửng sốt khi cảnh sát đến, họ đã đi thẳng vào phòng của con trai tôi và họ bảo rằng nó đã đe dọa đánh bom. Tôi không tin điều này là sự thật”.

Linh San (Theo Daily Mail)