Đài BBC cho biết nghi phạm là một người đàn ông trong độ tuổi 30, đeo mặt nạ. Hắn được cho là để quả bom vào va li bên ngoài một tiệm bánh ở đường Victor-Hugo, TP Lyon. Báo LyonMag đưa tin quả bom chứa đinh, ốc vít và bu lông, phát nổ trên một con phố đông đúc.

Trong đoạn camera giám sát, nghi phạm mặc áo dài tay tối màu và quần short sáng màu. Một nguồn tin cảnh sát tiết lộ hắn chạy xe đạp leo núi màu đen.

Các công tố viên Pháp thông báo cảnh sát đang săn lùng nghi phạm và mở cuộc điều tra khủng bố. Bộ trưởng Tư pháp Pháp Nicole Belloubet cho biết còn quá sớm để kết luận đây có phải là hành động khủng bố hay không. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả đó là một "vụ tấn công".

Pháp: Bom đinh nổ trên phố, 13 người bị thương - Ảnh 1.

Quả bom phát nổ bên ngoài một tiệm bánh ở đường Victor-Hugo. Ảnh: Twitter

Pháp: Bom đinh nổ trên phố, 13 người bị thương - Ảnh 2.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường. Ảnh: Reuters

Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường và nơi những người bị thương đang được điều trị, bao gồm 1 bé gái 8 tuổi. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Christophe Castener cũng tới TP Lyon để xem xét tình hình.

Một chủ cửa hàng sống tại khu vực lân cận đã nghe thấy một tiếng nổ lớn nên chạy ra ngoài xem. Chủ khách sạn khác nhìn thấy những mảnh kim loại trên sàn nhà và giấy tờ văng tung tóe. Một phụ nữ hoảng loạn và một người đàn ông bị chảy máu nấp trong cửa hàng quần áo.

Vụ nổ ở TP Lyon diễn ra vài ngày trước khi Pháp bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Hồi năm 2007, một vụ đánh bom cũng xảy ra trước văn phòng luật sư ở Paris – Pháp khiến 1 người thiệt mạng và 1 người bị thương. Cảnh sát sau đó không điều tra ra nghi phạm.

Pháp vẫn đang trong tình trạng báo động cao sau các vụ tấn công bằng súng và bom từ năm 2015, giết chết hơn 250 người. Cảnh sát và binh sĩ thường tuần tra tại các thành phố trên cả nước, bao gồm cả TP Lyon.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Star, BBC)