Pháp cam kết cải cách hệ thống y tế

Tin mới

18/01/2011 00:36

Bộ trưởng Y tế Pháp Xavier Bertrand hôm 16-1 cam kết sẽ tái thiết hệ thống chăm sóc sức khỏe sau vụ bê bối thuốc điều trị tiểu đường Mediator có liên quan đến cái chết của ít nhất 500 người.

Ông Xavier Bertrand đưa ra cam kết trên sau một báo cáo chính thức cho biết thuốc Mediator lẽ ra phải bị cấm sử dụng từ năm 1999 do gây hại cho van tim. Các nước như Mỹ, Tây Ban Nha và Ý đã cấm sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên, theo đài BBC, thuốc Mediator vẫn được bán phổ biến ở Pháp. Đây là loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường nhưng hàng triệu người dùng thuốc này để giảm cân. Khoảng 500 - 2.000 người tại Pháp được cho là đã tử vong vì các tác dụng phụ của thuốc trong hơn 30 năm qua.

Bộ trưởng Y tế Pháp Xavier Bertrand phát biểu trên đài Europe 1 hôm 16-1. Ảnh: EUROPE 1

 
Theo báo cáo của Cơ quan Thanh tra các vấn đề xã hội của chính phủ, việc các nhà chức trách không hành động sớm hơn đối với vụ thuốc Mediator là điều không thể hiểu được.Ông Bertrand cho biết nhiệm vụ lúc này của ông là cải cách hệ thống quản lý y tế, công bố danh sách 76 loại thuốc đang bị giám sát và thiết lập một hệ thống quản lý thuốc độc lập với ngành công nghiệp dược phẩm. Tuyên bố này của ông được xem như lời thừa nhận vụ thuốc Mediator - một trong những vụ bê bối y tế lớn nhất ở Pháp trong những năm gần đây - có thể không phải là vụ duy nhất. 
H.Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI