Pháp điều tàu sân bay, “gửi thông điệp” đến Trung Quốc

Tin mới

17/03/2017 18:06

(NLĐO) - Hai nguồn tin cho biết Pháp sẽ điều một trong những tàu sân bay đổ bộ lớp Mistral hùng mạnh dẫn đầu cuộc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương với mục đích phô trương sức mạnh quân sự nhằm vào Trung Quốc.

Tham gia trong cuộc diễn tập trong và quanh đảo Tinian này còn có các binh sĩ Nhật Bản và Mỹ cũng như hai trực thăng quân sự của Anh. Nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ, đảo Tinian thuộc quần đảo Bắc Maniana, cách Tokyo khoảng 2.500 km về phía Nam.

Một trong hai nguồn tin nói với hãng tin Reuters: “Thay vì chỉ tập trận hải quân, cuộc diễn tập đổ bộ lần này sẽ phát đi thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc”. Nguồn tin cho hay cuộc diễn tập diễn ra vào tuần thứ 2 và 3 của tháng 5.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Nhật Bản có tham gia cuộc tập trận đổ bộ chung với Pháp, Mỹ và Anh hay không, một phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.

Một trong những tàu sân bay đổ bộ lớp Mistral của Pháp. Ảnh: SPH
Một trong những tàu sân bay đổ bộ lớp Mistral của Pháp. Ảnh: SPH

Giữa lúc tăng cường bổ sung tàu sân bay, Bắc Kinh còn mở rộng ảnh hưởng ra khỏi các vùng biển gần mình để tiến ra Thái Bình Dương.

Sau khi hoàn tất, Sơn Đông - tàu sân bay thứ 2 đang được Trung Quốc đóng - sẽ hoạt động cùng tàu sân bay Liêu Ninh mua từ Ukraine vào năm 1998. Hồi tháng 12-2016, tàu sân bay Liêu Ninh đã dẫn đầu một nhóm chiến hạm Trung Quốc đi qua vùng biển phía Nam Nhật Bản.

Những động thái của Trung Quốc không chỉ khiến Nhật Bản và Mỹ lo ngại mà còn làm Pháp e dè. Pháp kiểm soát một số lãnh thổ đảo ở Thái Bình Dương, bao gồm New Caledonia và Polynesia.

Trong khi đó, Nhật Bản sở hữu lực lượng hải quân mạnh thứ 2 châu Á sau Trung Quốc và đang thúc đẩy quan hệ quốc phòng chặt chẽ với cả Anh và Pháp.

Hồi tháng 10-2016, Anh điều 4 máy bay chiến đấu Typhoon đến Nhật Bản để huấn luyện với JSDF. Chiến đấu cơ Anh đã bay qua biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng không ở vùng biển này.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI