Lãnh đạo nhà tù Fleury-Mérogis, ngoại ô phía Nam Paris - Pháp, cho biết Yassin Salhi, 35 tuổi, đã treo cổ tự tử ngay tại buồng giam bằng sợi dây điện vào đêm qua, 22-12.

Theo thông tin từ nhà tù, Salhi từng bị biệt giam nhưng đó không được cho là nguyên nhân dẫn đến việc y tự tử. Quản lý trại giam trước đó đã nói rằng Salhi từng treo cổ tự vẫn bằng ga trải giường nhưng bất thành.


Cảnh sát dẫn giải Yassin Salhi. Ảnh: AAP

Cảnh sát dẫn giải Yassin Salhi. Ảnh: AAP

Cảnh sát Pháp cáo buộc Yassin Salhi liên quan đến các chiến binh Hồi giáo nhưng y phủ nhận các vụ tấn công mà mình gây ra bắt nguồn từ động cơ chính trị. Theo Salhi, hành động giết người của y chỉ đơn thuần xuất phát từ những tranh cãi với ông chủ.

Trước đó, tháng 6-2015, người giao hàng Yassin Salhi bị bắt sau khi cắt lìa đầu ông chủ mình, bên cạnh là lá cờ Hồi giáo với những lời thề trung thành với đạo Hồi. Vụ việc diễn ra cùng ngày với các cuộc tấn công chết người tại một khu nghỉ mát ở bãi biển Tunisia và một nhà thờ Hồi giáo tại Kuwait, trong bối cảnh Pháp báo động cao sau vụ giết người ở tòa soạn báo Charlie Hebdo hồi tháng 1-2015.

Kiểm tra điện thoại Salhi, nhà chức trách phát hiện trước khi bị bắt, y đã chụp ảnh với cái đầu đã cắt lìa và gửi cho một người đàn ông. Sau đó, người này được truy ra là một chiến binh IS người Pháp đang chiến đấu ở Syria.


Yassin Salhi tự sướng với cái đầu ông chủ

Yassin Salhi "tự sướng" với cái đầu ông chủ

Nhà chức trách Pháp cho rằng Salhi có liên hệ với các chiến binh Hồi giáo và trong thời gian 2006-2008, y được xếp vào danh sách những người có nguy cơ trở thành phần tử Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, hồ sơ của Salhi bình thường và chưa có dấu hiệu lên kế hoạch bất kỳ cuộc tấn công nào.

 

H. Nhiên (Theo AAP, BBC)