Pháp khởi tố vụ ăn cắp bí mật quân sự trên tàu Mistral đóng cho Nga

Tin mới

29/11/2014 09:52

(NLĐO) – Các thiết bị điện tử bao gồm ổ đĩa cứng và một thiết bị vận hành hệ thống thông tin liên lạc Mistral đã bị đánh cắp khỏi tàu Mistral mà Pháp đóng cho Nga đang neo đậu tại cảng Saint-Nazaire của Pháp.

 

Tàu Mistral Pháp đóng cho Nga đang neo đậu tại

Tàu Mistral Pháp đóng cho Nga đang neo đậu tại cảng Saint-Nazaire. Ảnh: Itar-tass

 

Hãng tin RT của Nga dẫn lại tin tức từ truyền thông Pháp cho biết công tố địa phương đã khởi tố vụ án hình sự về tội ăn cắp thiết bị đắt giá “nhạy cảm” trên tàu chiến có giá thoả thuận lên đến hàng tỉ USD giữa Moscow và Paris.

Văn phòng công tố TP Rennes của Pháp cho biết vụ mất cắp được công bố hôm 25-11 và có thể bị lấy cắp từ một tuần trước đó. Cụ thể, những vật bị đánh cắp bao gồm hai ổ đĩa cứng máy tính, một bo mạch chủ, một card đồ hoạ cùng một thiết bị cài chương trình vận hành hệ thống thông tin liên lạc của tàu sân bay. Được biết, tất cả các thiết bị này được lắp đặt bởi công ty thiết bị điện tử quân sự Pháp Thales và chỉ có thể hoạt động được khi được cài trên tàu sân bay trực thăng.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của công ty đóng tàu Pháp cũng vừa xác nhận vụ ăn cắp táo bạo trên với hãng thông tấn TASS. Tuy nhiên, ông này phủ nhận việc có dữ liệu bí mật hoặc nhạy cảm trên tàu Pháp đóng theo hợp đồng với Nga.

Theo tạp chí Le Point, cuộc điều tra sơ bộ chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy đây là một vụ phá hoại. Bộ Quốc phòng Pháp cho biết Nga không bị nghi ngờ là thế lực đứng sau vụ trộm này. Trước đó, Pháp tuyên bố hoãn vô thời hạn chuyển giao tàu chiến Mistral cho Nga do Moscow do tình hình căng thẳng ở Ukraine.

 

L. Thoa (Theo RT, Itar-tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI