Ông Le Drian hôm 9-12 cho rằng chính phủ Pháp không bình luận về các vấn đề chính trị của Mỹ và Washington cũng nên làm điều tương tự với Paris.

Bộ trưởng Ngoại giao Le Drian cho hay: "Tôi muốn nói với ông Trump và tổng thống Pháp cũng nói như vậy: Chúng tôi không tham gia tranh luận về chuyện của Mỹ, hãy để chúng tôi tự giải quyết vấn đề của mình ở Pháp".

Ông Le Drian cũng nói thêm hầu hết người Mỹ không đồng tình với ông Trump về quyết định rút khỏi thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu năm 2015.

Pháp khuyên ông Trump đừng can thiệp chuyện nội bộ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Reuters

Trong những tháng qua, ông chủ Nhà Trắng đã đăng lên mạng Twitter hàng loạt lời lẽ chỉ trích các chính sách về khí hậu và quốc phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng như mỉa mai tỉ lệ ủng hộ ông thấp.

Hôm 8-12, ông Trump viết trên trang Twitter: "Hiệp định Paris không mang lại kết quả tốt cho Pháp và các cuộc biểu tình bạo loạn đang diễn ra trên khắp nước này. Người dân không muốn chi trả những số tiền lớn... để bảo vệ môi trường".

Trong một bình luận khác trên mạng Twitter, Tổng thống Trump viết rằng: "Ngày rất buồn ở Paris. Có lẽ đã đến lúc chấm dứt thỏa thuận Paris vô lý, rất tốn kém và trả lại tiền cho người dân dưới hình thức giảm thuế. Mỹ đã đi tiên phong và là quốc gia lớn duy nhất có lượng khí thải giảm vào năm ngoái".

Những lời công kích qua lại giữa hai bên được đưa ra trong lúc các cuộc biểu tình của phong trào "Áo ghi-lê vàng" diễn ra vào những ngày cuối tuần của tuần thứ 4 liên tiếp. Theo đài BBC, khoảng 125.000 người xuống đường biểu tình hôm 8-12 và hơn 1.200 người bị bắt giữ.

Pháp khuyên ông Trump đừng can thiệp chuyện nội bộ - Ảnh 2.

Những người biểu tình tiếp tục đốt phá cuối tuần qua tại Paris. Ảnh: Reuters

Trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng, Tổng thống Macron dự kiến có bài phát biểu về các biện pháp chống khủng hoảng lúc 20 giờ (giờ địa phương) ngày 10-12 (tức rạng sáng 11-12 (giờ Hà Nội). Ông Macron cũng dự kiến gặp các lãnh đạo hiệp hội thương mại và doanh nghiệp trong buổi sáng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire gọi tình hình hiện này của nước Pháp là cuộc khủng hoảng đối với cả xã hội và nền dân chủ.

Theo báo Le Parisien, tại thủ đô Paris, khoảng 50 phương tiện đã bị đốt cháy và hàng chục doanh nghiệp bị phá hoại, trong đó có một số bị cướp phá. Chính quyền Paris cho rằng bạo loạn gây thiệt hại hàng triệu USD.

Hôm 7-12, hiệp hội các nhà bán lẻ Pháp nói với hãng tin Reuters các nhà bán lẻ thất thoát khoảng 1,1 tỉ USD kể từ khi cuộc biểu tình nổ ra lần đầu tiên hôm 17-11.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)