Pháp mất “thuyền trưởng vĩ đại của ngành dầu khí”

Tin mới

21/10/2014 22:10

Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn Dầu khí Pháp Total Christophe de Margerie đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tại thủ đô Moscow - Nga hôm 21-10.

 Bộ Các vấn đề khẩn cấp Nga cho biết chiếc chuyên cơ Falcon-50 chở ông de Margerie bốc cháy sau khi đâm vào máy dọn tuyết tại sân bay Vnukovo. Ngoài vị CEO là hành khách duy nhất, 3 thành viên phi hành đoàn cũng tử nạn. Tất cả đều là người Pháp. Giới chức điều tra Nga khẳng định người điều khiển xe dọn tuyết nói trên có dấu hiệu say rượu.

 

Ông Christophe de Margerie Ảnh: Reuters
Ông Christophe de Margerie Ảnh: Reuters

 

Ông de Margerie giữ cương vị CEO của Total, công ty dầu khí lớn thứ ba châu Âu, từ năm 2007. Vị giám đốc 63 tuổi này rất có uy tín và được nể trọng trong ngành công nghiệp dầu khí. Ông đã cống hiến toàn bộ sự nghiệp của mình tại Total và có biệt danh là “Big Moustache” (Bộ ria bự) do bộ ria bạc dày đặc trưng. Ông gia nhập tập đoàn sau khi tốt nghiệp Trường Ecole Superieure de Commerce ở Paris năm 1974. “Nước Pháp mất đi nhà lãnh đạo kinh doanh kiệt xuất đã đưa Total trở thành gã khổng lồ trên thế giới. Người Pháp mất đi vị thuyền trưởng vĩ đại của ngành công nghiệp dầu khí” - Thủ tướng Pháp Manuel Valls chia sẻ sau khi biết hung tin. Theo báo Vedomosti của Nga, vị CEO xấu số đã gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại ngôi nhà ở ngoại ô Moscow để bàn về kế hoạch đầu tư tại Nga trước khi gặp nạn trên đường về thủ đô Paris - Pháp.

Total là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nga và đang có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng dầu mỏ từ xứ sở bạch dương vào năm 2020. Ông de Margerie vẫn một mực bảo vệ quan điểm duy trì quan hệ năng lượng với Nga bất chấp các lệnh trừng phạt của châu Âu. Trong thời gian là CEO của Total, ông cũng bảo vệ thành công tập đoàn trước những cáo buộc tham nhũng liên quan tới chương trình đổi dầu lấy lương thực của Liên Hiệp Quốc tại Iraq.

Trước khi tai nạn xảy ra, Total chưa có kế hoạch chọn người thay thế ông de Margerie. Hiện có 2 cái tên thích hợp nhất cho vị trí này, gồm có Philippe Boisseau - giám đốc bộ phận năng lượng mới - và Patrick Pouyanne - giám đốc bộ phận hóa dầu. 

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI