Có thể nhiều người cho rằng đây là một hành động kỳ quặc, thiếu suy nghĩ nhưng ông Flamant có lý do hoàn toàn hợp lý để làm vậy. Người vô gia cư đó đã cứu mạng ông!
Để bày tỏ sự biết ơn của mình, ông Flamant đã bán lò bánh Le Fournil du Village tại thị trấn Dole, miền Đông nước Pháp, cho anh Jerome Aucant với giá tượng trưng chỉ 1 euro.
Trước đây, anh Aucant vẫn thường ngồi ăn xin bên ngoài lò bánh mì của ông Flamant. Mỗi buổi sáng, ông đều mời người đàn ông vô gia cư này 1 tách cà phê và 1 cái bánh sừng bò.
Ông Michel Flamant và học trò, anh Jerome Aucant. Ảnh: Voixdujura
Vào một ngày định mệnh hồi tháng 12-2015, ông chủ lò bánh đã suýt bỏ mạng khi một lò nướng bánh bị hư và rò rỉ khí carbon monoxide - một loại khí không mùi gây chết người. Chính anh Jerome đã phát hiện sự việc và gọi cấp cứu. Vụ ngộ độc đã khiến ông phải nằm viện trong suốt 12 ngày.
"Nếu không nhờ Jerome, có lẽ tôi đã chết từ lâu" - ông nhớ lại tai nạn đó.
Sau khi trở lại tiệm bánh, ông đã ngay lập tức nhận anh Aucant, 37 tuổi, vào làm bán thời gian như một hành động đền ơn. Ông Flamant nhanh chóng nhận ra rằng người đàn ông này học việc rất tốt dù bản thân ông là người đòi hỏi cao.
Ông Flamant đã dạy anh Aucant làm bánh. Ảnh: Estrepublicain
Được biết, ông Flamant có 3 người con gái nhưng không ai muốn tiếp quản công việc của bố. Hai năm qua ông đã tìm cách bán đi lò bánh nhưng cuối cùng, ông quyết định nhượng lại cho học trò kiêm người ơn.
Trả lời phỏng vấn báo The Local, người thợ làm bánh thâm niên cho biết: “Điều gì quan trọng hơn, tiền hay cuộc sống? Tôi không quan tâm đến tiền. Tôi không giàu nhưng tôi cũng chẳng quan tâm đến điều đó. Tôi muốn được sống tự do, thoải mái. Và nếu như điều này khiến cậu ấy hạnh phúc...”.
Ông Flamant đã nhận lời dạy anh Aucant đến tháng 9 năm nay, sau đó ông nghỉ hẳn, giao lại cửa hàng cho học trò. Ông nói: “Lò bánh mì hoạt động được hay không là tùy thuộc vào cậu ta. Jerome là một nhân viên chăm chỉ và muốn được thành công. Cậu ấy xứng đáng có cơ hội”.
Tiệm bánh được nhượng lại với giá 1 euro. Ảnh: Flickr
Trước đây, ông Flamant thường làm bánh suốt từ nửa đêm đến trưa hôm sau, 6 ngày trong tuần. Giờ đây, ông cho rằng đã đến lúc mình cần nghỉ ngơi: “Tôi đã làm bánh suốt đời mình, giờ tôi mệt mỏi rồi”.
Về phần mình, anh Aucant tỏ ra rất thích thú với công việc mới: “Tôi muốn được làm việc và thời gian không phải là vấn đề. Tôi phải nỗ lực 100%. Ông Michel đã tặng tôi một món quà thực sự và tôi muốn mình xứng đáng với nó”.
Bình luận (0)