Pháp tăng cường an ninh để chống khủng bố

Tin mới

13/01/2013 22:29

Tổng thống (TT) Pháp François Hollande tuyên bố sẽ nâng cao mức đe dọa khủng bố nội địa sau khi đã có hành động quân sự ở Mali và Somalia chống lại các lực lượng phiến quân Hồi giáo. Ông Hollande cũng cho biết đã ra lệnh tăng cường an ninh tại các tòa nhà công cộng và mạng lưới giao thông công cộng.

Ở Mali, máy bay và binh sĩ Pháp đã hậu thuẫn cho quân đội nước này đẩy lùi các cuộc tấn công của phiến quân vốn đang nắm quyền kiểm soát hơn một nửa đất nước Mali. Còn ở Somalia, biệt kích Pháp đã vào cuộc để cố giải cứu một cố vấn quân sự Pháp đã bị bắt giữ làm con tin 3 năm nay nhưng bất thành với 1 lính biệt kích bị mất tích. Thực ra, cuộc đột kích ở Somalia nhằm mục đích ngăn chặn các tay súng của tổ chức al-Shabab làm hại giới chức người Pháp bị bắt cóc để trả đũa cho hành động can thiệp quân sự của Pháp ở Mali.
 

Binh lính Pháp lên máy bay ở căn cứ tại Ndjamena, Chad trước khi bay sang Mali ngày 12-1. Ảnh: Reuters

TT Hollande nhấn mạnh rằng các tổ chức khủng bố, bọn buôn lậu ma túy và những kẻ quá khích ở miền Bắc Mali thể hiện tính hung ác đe dọa tất cả mọi người. TT Pháp không cung cấp chi tiết về chiến dịch quân sự này nhưng cho biết một phần mục đích của nó nhằm bảo vệ 6.000 công dân Pháp ở Mali, nơi 7 người Pháp đã bị bắt giữ. Ông cho biết chính phủ Pháp sẽ báo cáo với quốc hội về chiến dịch này vào ngày 14-1.

Theo hãng tin AP, Pháp can thiệp vào Mali theo lời đề nghị của TT Dioncounda Traore, người trước đó đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do sự bành trướng của phiến quân. Người phát ngôn của tổ chức Ansar Dine, Sanda Abou Moahmed, lên án TT Mali đã tìm kiếm sự trợ giúp về quân sự từ quốc gia cựu thực dân. Ông Moahmed khẳng định: “Cuộc chiến này đã trở thành cuộc chiến chống lại quân viễn chinh”. Tuyên bố trên càng cho thấy TT Hollande có cơ sở để lo ngại về an ninh của nước Pháp trong tình hình hiện nay.

Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, đặc phái viên của TT Nga về châu Phi Mikhail Margelov cho rằng chiến dịch quân sự chống phiến quân ở Mali cần phải được dẫn đầu bởi Liên Hiệp Quốc hoặc các nước trong khu vực. Ông Margelov nhấn mạnh: “Bất kỳ chiến dịch quân sự nào ở châu Phi đều cần phải giương cao ngọn cờ của Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Phi. Không một ai ngoại trừ người châu Phi có thể giải quyết các vấn đề của lục địa này”.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI