Theo Reuters, vào giữa trưa cảnh sát đã phải xịt hơi cay đối phó với khoảng 150-200 người tị nạn và người biểu tình ném đá tới tấp. Ba căn nhà tạm đã bị đốt cháy.

Trước đó, một người đã bị bắt khi tìm cách ngăn chặn một nhóm khoảng 20 công nhân được cảnh sát bảo vệ chặt chẽ để tiến hành dọn dẹp khu trại, nơi 3.000 người tị nạn đang trú ẩn.

Theo lời anh Francois Guennoc, thuộc nhóm ủng hộ người tị nạn, thì “dân tị nạn đã chạy và trốn vào trong rừng và cảnh sát đuổi theo họ”.


Khung cảnh xung đột tại khu trại Calais – Pháp ngày 29-2. Ảnh: REUTERS

Khung cảnh xung đột tại khu trại Calais – Pháp ngày 29-2. Ảnh: REUTERS

Quận trưởng Fabienne Buccio cho biết sự hiện diện của cảnh sát là rất cần thiết bởi vì “những người quá khích” có thể cố gắng xúi giục người di cư từ chối chuyển đến nơi ở mới.

Tuần trước, bộ trưởng bộ Nội vụ Bernard Cazeneuve tuyên bố chính quyền sẽ làm việc với các tổ chức nhân đạo để tái định cư người tị nạn tại một công viên gần đó, nơi họ đã chuẩn bị sẵn các container được xây lại thành nhà ở, hoặc các trung tâm tiếp nhận khác trên khắp nước Pháp.

Hồi năm ngoái, hàng ngàn người tị nạn, từ Afghanistan tới Syria, chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói đã đổ bộ lên khu cảng phía Bắc này. Rất nhiều người đã cố gắng trèo lên tàu hoặc xe tải để đến Anh. Sự hiện diện của dân tị nạn đã dẫn đến một vài căng thẳng với dân địa phương và cảnh sát của khu vực.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 29-2, đã có xung đột tại một khu vực nóng tập trung nhiều dân tị nạn khác. Cảnh sát Macedonia đã phải dùng đến hơi cay để giải tán hàng trăm người đang cố gắng vượt biên từ Hy Lạp. Đám đông người tị nạn đã kéo đổ một cánh cổng sau khi thất vọng vì lệnh giới hạn đặt ra tại vùng Balkan.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)