Pháp tuyên bố thắng lợi ở Mali

Tin mới

29/01/2013 08:07

(NLĐO)- Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 28-1 tuyên bố quân đội Mali, được sự hỗ trợ 3000 binh sĩ Pháp đang quét sạch các phiến quân Hồi giáo ra khỏi miền bắc nước này, sau khi giành lại nhiều thị trấn quan trọng trong khu vực.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Paris, ông Hollande cho biết: “Chúng tôi đang trên đà chiến thắng”. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp cũng thừa nhận rằng giai đoạn khó khăn nhất đang tới và nhiệm vụ vẫn đè nặng lên lực lượng quân đội Mali và Châu Phi.
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: Reuters


Trước đó, cùng ngày, liên quân Pháp-Mali đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Timbuktu, thành trì của các tay súng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng miền Bắc Mali từ tháng 4-2012.

Chiến thắng này theo sau chiến dịch giành lại được thị trấn quan trọng Gao ở miền bắc Mali hồi cuối tuần qua.

Hiện sứ mệnh kéo dài hai tuần qua của Pháp nhằm hỗ trợ quân đội Mali với sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc đã đẩy các phiến quân Hồi giáo quốc gia Châu Phi này vào các vùng sa mạc và đồi núi hiểm trở.
Không nổ một phát súng nào, 1000 binh sĩ Pháp và 200 binh sĩ Mali đã nhẹ nhàng chiếm được sân bay Timbuktu và bao vây thị trấn bên bờ sông Niger này.

Hiện ở cả Timbuktu và Gao, đám đông vui mừng kéo ra đường chào đón các binh sĩ Mali và Pháp.
Thị trấn lớn thứ 3 ở miền bắc Mali tên là Kidal được cho là vẫn đang trong tay các phiến quân Hồi giáo. Tuy nhiên, hôm 28-1, Mặt trận dân tộc giải phóng Azouad (MNLA) của phiến quân Tuareg – lực lượng đang tìm cách giành quyền tự trị khu vực miền bắc, tuyên bố đã giành được thị trấn Kidal sau khi các tay súng Hồi giáo bỏ lại.

Một quan chức chức ngoại giao ở Bamako cũng xác nhận MNLA đã tiếp quản Kidal.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI