Đảng UDI trung dung, bao gồm 27 nghị sĩ trong hạ viện, tuyên bố tạm ngừng ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Fillon.

Theo lãnh đạo UDI Jean-Christophe Lagarde, đảng này sẽ tiến hành một cuộc họp vào tuần tới để ra quyết định cuối cùng về việc có chấm dứt sự ủng hộ dành cho cựu thủ tướng Pháp hay không. Một trợ lý thân cận của ông Fillon cũng đã rời khỏi nhóm tranh cử.

Cựu thủ tướng Pháp xác nhận ông bị tòa án triệu tập vào ngày 15-3 tới. Ông Bruno Le Maire, người từng đối đầu ông Fillon trong các bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, chỉ trích ông Fillon không giữ lời hứa rút lui nếu chính thức bị điều tra.

Tuy nhiên, Fillon khẳng định không làm gì sai, cũng như lập luận cử tri sẽ quyết định số phận của ông.

Ông Fillon và vợ, bà Penelope. Ảnh: TELEGRAPH
Ông Fillon và vợ, bà Penelope. Ảnh: TELEGRAPH

Cáo buộc vây quanh gia đình ông Fillon chủ yếu tập trung vào người vợ Penelope (sinh ở xứ Wales) của ông. Bà Penelope cũng đang đối mặt với một cuộc điều tra.

Tờ báo Le Canard Enchaîné cáo buộc bà Penelope được trả số tiền 900.000 USD để làm công việc trợ lý cho chồng tại Quốc hội Pháp. Đáng nói là công việc của bà không được Quốc hội thông qua. Bà cũng bỏ túi khoảng 105.000 USD khi viết bài cho một tạp chí văn học.

Trong chuyến thăm trang trại ở thủ đô Paris hôm 1-3, ông Fillon được những người ủng hộ chào đón và hô to: “Fillon, Tổng thống!”, trong khi những người khác hét lên: “Đồ ăn trộm! Hãy trả tiền lại!”.

Đài BBC cho biết vòng bầu cử đầu tiên tại Pháp sẽ diễn ra vào ngày 23-4, vòng kế tiếp rơi vào ngày 7-5.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ngoài ông Fillon, 3 ứng viên có khả năng vượt qua vòng đầu, gồm thủ lĩnh đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cực hữu Marine Le Pen, ứng viên tự do Emmanuel Macron thuộc đảng En Marche và Benoit Hamon (Đảng Xã hội).

Phạm Nghĩa (Theo BBC)