Pháp và Hà Lan phá đường dây buôn khoảng 10.000 người sang Anh - Ảnh 1.

Một chiếc thuyền của những người di cư bị chính quyền Pháp chặn lại ngoài khơi cảng Dunkirk, miền Bắc nước Pháp, ngày 27-11-2018. Ảnh: AP

23 người nói trên bị nghi ngờ "tạo điều kiện cho việc vận chuyển bất hợp pháp khoảng 10.000 di dân người Kurd đến Anh trong các xe tải đông lạnh và thuyền cao su nhỏ".

Với giá vé cho hành trình lên tới 7.000 euro/người, tổng lợi nhuận đường dây buôn người này ước tính đạt khoảng 70 triệu euro.

Cuộc điều tra về đường dây buôn người đã được khởi động vào tháng 8-2018 tại Pháp, với các nghi phạm đón người di cư ở các góc đậu xe nằm giữa TP Le Mans và TP Poitiers.

Do các phương tiện được các nghi phạm sử dụng thường xuyên mang biển số xe Hà Lan nên cuộc điều tra đã sớm được mở rộng sang Hà Lan.

Kết quả, nhà chức trách đã phát hiện một đường dây liên kết với một hệ thống ngân hàng bất hợp pháp ở Hà Lan - một hoạt động thanh toán không chính thức, mà các khoản phí buôn người đã được thanh toán thông qua đó.

Theo số liệu từ cơ quan hàng hải Pháp, khoảng 2.758 người di cư đã cố gắng vượt qua eo biển Manche bằng thuyền vào năm 2019.

Con số trên tăng gần gấp 5 lần so với năm trước khi 568 người di cư đã cố gắng vượt biển bất hợp pháp.

Tình trạng gia tăng mạnh số người vượt biển cũng đi kèm với những cái chết đầu tiên, với ít nhất 4 người di cư mất mạng tại eo biển này vào năm ngoái.

Trong khi đó, đến Vương quốc Anh bằng xe tải cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tử vong. 39 công dân Việt Nam được phát hiện đã thiệt mạng trong một chiếc xe tải đông lạnh ở Essex - Anh hồi tháng 10-2019.

Hoài Vy (Theo EuroNews)