Đó là quy định về luật quyền riêng tư của Pháp. Giới chuyên gia khẳng định trẻ em Pháp có thể kiện khi bị cha mẹ “khoe” hình ảnh trên các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter.

“Trẻ em có thể đưa cha mẹ ra tòa vì đăng ảnh của chúng khi chưa được phép” – chuyên gia về luật mạng Eric Delcroix nói với báo Le Figaro .

“Trẻ em ở một số giai đoạn nhất định không muốn bị chụp ảnh hoặc không muốn những bức ảnh của mình bị “quăng” lên chốn công cộng” – ông Delcroix cho biết thêm.

Và khi đứa trẻ lớn lên, chúng có thể kiện cha mẹ vì xâm phạm quyền riêng tư khi chúng còn nhỏ và sẽ được bồi thường.

Ảnh minh họa (Alamy)

Hồi tháng 2, Lực lượng Gendarmerie – một chi nhánh của Lực lượng Vũ trang Pháp, chịu trách nhiệm về an toàn công cộng - đã cảnh báo lo ngại về sự an toàn của những đứa trẻ và gởi một thông điệp lên Facebook như sau: “Xin hãy chấm dứt việc đăng tải những bức ảnh của con cái quý vị lên Facebook”.

“Hãy nhớ rằng, đăng ảnh trẻ lên Facebook là việc làm không an toàn. Việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ vị thành niên và hình ảnh của chúng trên các trang mạng xã hội là cực kỳ quan trọng” – thông điệp của Gendarmerie nêu rõ.

Một cuộc khảo sát về nhận thức mạng xã hội năm 2015 do Đại học Michigan tiến hành đã phát hiện rằng hơn 74% người được hỏi nói rằng họ nghi ngại việc đăng ảnh trẻ con lên mạng xã hội nhưng vì thấy nhiều người làm vậy nên họ làm theo.

Đáng lo ngại là 51% cha mẹ còn thể hiện rõ thông tin cá nhân kèm với các hình ảnh đó khiến người ta dễ dàng có được thông tin về nơi ở của đứa trẻ trong ảnh. Khảo sát cũng phát hiện hơn một nửa các bà mẹ và 1/3 các ông bố nói chuyện về sức khỏe con nhỏ và kinh nghiệm làm cha mẹ trên mạng xã hội, và gần 3/4 các bậc cha mẹ nói rằng mạng xã hội khiến họ cảm thấy bớt cô đơn.

Linh San (Theo Daily Mail)