Tuyên bố trên được ông Kim đưa ra trong bài phát biểu mừng năm mới của mình hôm 1-1-2019 được cộng động quốc tế theo dõi sát sao.

Theo hãng tin Reuters, ông Kim khẳng định Triều Tiên sẽ có tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa nhanh hơn nếu Mỹ có hành động tương xứng. Ông Kim cũng nói thêm rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Donald Trump bất cứ lúc nào để cho ra kết quả mà cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Phát biểu đầu năm, ông Kim Jong-un dọa tìm con đường mới - Ảnh 1.

Ông Kim phát biểu mừng năm mới trên truyền hình hôm 1-1-2019. Ảnh: EPA - EFE

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cho hay Triều Tiên sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc "khám phá một hướng đi mới" để bảo vệ chủ quyền nếu Mỹ tính toán sai sự kiên nhẫn của người dân Triều Tiên, cũng như theo đuổi các biện pháp trừng phạt và gây áp lực mà không giữ lời hứa trước thế giới. Nhưng ông Kim không đề cập chi tiết "hướng đi mới" là gì.

Cũng trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Kim kêu gọi Hàn Quốc "chấm dứt hoàn toàn" các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ liên quan đến tài sản chiến lược trong khi các cuộc đàm phán đa phương cần được theo đuổi để thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim đã gặp Tổng thống Trump để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa vào tháng 6-2018 nhưng cho đến nay vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Theo đài BBC, Triều Tiên đang chịu nhiều lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc liên quan đến các chương trình vũ khí tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình.

Trong khi Triều Tiên ngừng thử tên lửa và hạt nhân nhưng vẫn có rất ít dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện và có thể kiểm chứng như đề nghị của Mỹ. Đến nay, Triều Tiên đã tháo dỡ một số cơ sở thử nghiệm nhưng các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng vẫn đang tiếp tục nghiên cứu chương trình vũ khí.

Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng tiến hành hội nghị thượng đỉnh thứ hai với ông Kim vào đầu tháng 2 nhưng hiện hai bên vẫn chưa xác nhận về vấn đế này. Trong khi đó, ông Kim cũng có kế hoạch đến thủ đô Seoul dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều nhưng kế hoạch này cũng chưa được xác nhận.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)