Phát biểu tại quốc hội, ông Trump hạ giọng

Tin mới

01/03/2017 13:37

(NLĐO) – Trong bài phát biểu dài 60 phút tại Quốc hội tối 28-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày một loạt vấn về từ kinh tế cho đến quân sự nhưng giọng điệu của ông không còn cứng rắn và gay gắt như trước.

Báo The Washington Post nhận định ông Trump phát biểu trước lưỡng đảng Quốc hội Mỹ với một thái độ “nghiêm túc và hoà hoãn”. Các đề xuất tái xây dựng một nước Mỹ “bị tàn phá bởi tội phạm, ma tuý, phá hoại cơ sở hạ tầng và quan liêu” được ông chủ Nhà Trắng mô tả là “một chương mới vĩ đại của người Mỹ”.

Ở cuối bài phát biểu, người ta dễ dàng nhận thấy giọng điệu của ông Trump trầm hẳn xuống khi kêu gọi sự đoàn kết dân tộc: ““Đây là tầm nhìn của chúng ta. Đây là nhiệm vụ của chúng ta. Nhưng chúng ta chỉ có thể đạt được điều đó nếu sát cánh bên nhau. Tất cả chúng ta là một thể thống nhất, chung một số phận. Chúng ta chảy chung một dòng máu, đứng chung dưới một ngọn cờ. Và chúng ta đều được sinh ra bởi Chúa trời”.

Giọng điệu hoà hoãn của nhà lãnh đạo Mỹ còn được thể hiện ở lời kêu gọi Quốc hội thông qua chương trình “Nghỉ phép gia đình trả tiền”. Đây là một trong những chương trình được đảng Dân chủ đặt làm ưu tiên hàng đầu.

Ông Trump phát biểu tại Quốc hội tối 28-2. Ảnh: THE WASHINGTON POST
Ông Trump phát biểu tại Quốc hội tối 28-2. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Ông Trump cũng cam kết sẽ làm việc với các đồng minh Hồi giáo để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria; hạn chế nhắc về chính sách cấm tạm thời người nhập cư và gần như không đề cập tới đề xuất cắt giảm ngân sách dành cho Bộ Ngoại giao trong viện trợ nước ngoài và cứu trợ nhân đạo.

Riêng về chính sách nhập cư, ông Trump kêu gọi Quốc hội thực hiện một cuộc đại tu đối với chương trình nhập cư hợp pháp, bằng cách chuyển sang hệ thống "dựa trên sự xứng đáng" thay vì dựa vào dân nhập cư trình độ thấp. Theo ông, hạn chế số dân nhập cư "trình độ thấp" sẽ giúp tăng lương cho công nhân Mỹ", từ đó đưa họ "sớm gia nhập tầng lớp trung lưu".

Ông cho rằng chính sách nhập cư của ông “có thể sẽ khả thi nếu lưỡng đảng Quốc hội Mỹ đồng ý thỏa hiệp”.

Mặc dù nhà lãnh đạo Mỹ không giải thích rõ ràng nhưng theo Washington Post, các phụ tá của ông Trump đã phác thảo ra được đề xuất cắt giảm đáng kể số lượng người nhập cư nhận được thẻ xanh – thường trú nhân tại Mỹ - hiện ở mức hơn 1 triệu người mỗi năm.

“Tôi tin vào tính khả thi của chính sách nhập cư, miễn là chúng ta tập trung vào các mục tiêu sau đây: để cải thiện việc làm và tiền lương đối với người Mỹ, để tăng cường an ninh quốc gia và để khôi phục lại tinh thần thượng tôn pháp luật” – ông Trump khẳng định tại quốc hội.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI