Lần cuối cùng người ta nhìn thấy những chiếc máy bay quân sự kể trên là khi các lực lượng Mỹ đang gây sức ép lên quân đội Nhật Bản ở phía Tây Thái Bình Dương.

Theo đài CNN, "Chiến dịch Hailstone" tháng 2-1944 là một chiến thắng quyết định đối với Mỹ. Tuy nhiên, họ cũng phải trả giá đắt khi mất 40 nhân viên quân sự và hơn 20 máy bay.

Gần đây, tổ chức phi lợi nhuận Project Recover đã tìm thấy 3 trong số những chiếc máy bay mất tích kể trên tại Micronesia.

Một cánh quạt được tìm thấy dưới đáy biển ở bang Chuuk của Micronesia, trước đây là Truk Lagoon.

Phát hiện 3 máy bay Mỹ bị bắn hạ trong Thế chiến thứ hai dưới đáy biển - Ảnh 1.

Tổ chức phi lợi nhuận Project Recover đã tìm thấy 3 trong số những chiếc máy bay mất tích kể trên tại Micronesia. Ảnh: MSN

Các máy bay bị bắn rơi bao gồm hai máy bay ném bom SBD-5 Dauntless và một máy bay ném bom TBM/F-1 Avenger.

Ông Mark Moline, đồng sáng lập Project Recover, cho biết: "Mặc dù phát hiện này rất thú vị nhưng nó pha trộn nhiều cảm xúc về sự hy sinh của các nhân viên quân sự Mỹ và gia đình họ trong việc bảo vệ quyền tự do của chúng ta".

Theo nhà nghiên cứu khảo cổ của Project Recover, Andrew Recrus, các nhà nghiên cứu đang tập hợp các báo cáo để chính phủ Mỹ xem xét phục hồi và xác định hài cốt của khoảng 7 thành viên phi hành đoàn.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)