Đài BBC ngày 8-5 cho biết các bộ xương này thuộc về những bệnh nhân của bệnh viện tâm thần đầu tiên tại bang Mississippi, được gọi là Insane Asylum, và được chôn cất trong khu đất rộng khoảng 8.000 m vuông thuộc khuôn viên trường. Cơ quan chức năng ước tính chi phí khai quật và chôn cất lại các bộ hài cốt có thể lên tới 21 triệu USD.

Bộ quan tài đầu tiên được trường ĐH Mississippi phát hiện vào năm 2013 khi đang xây một con đường gần trường. Đến năm 2014, giới chức trách lại tìm thấy thêm hơn 1.000 quan tài khác trong lúc xây bãi đậu xe.

Trung tâm y tế của trường ĐH, nơi các bộ xương được phát hiện, đang tìm các hướng giải quyết khác ít tốn kém hơn. Tờ Clarion-Ledger đưa tin ban quản lý trường hi vọng có thể giảm bớt tổng chi phí bằng cách tự mình thực hiện các cuộc khai quật.

Phát hiện 7.000 bộ hài cốt chôn dưới trường đại học - Ảnh 1.

Trường ĐH Mississippi phát hiện những quan tài đầu tiên vào năm 2013. Ảnh: University of Mississippi

Nếu làm theo cách trên, toàn bộ công việc sẽ được hoàn thành trong 8 năm với chi phí mỗi năm là 400.000 USD. Ngoài ra, trường ĐH Mississippi còn mong muốn xây dựng một phòng tưởng niệm và phòng thí nghiệm để sinh viên có thể nghiên cứu những gì còn lại của bệnh nhân cùng quần áo và gỗ khai quật được trong suốt quá trình.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã được thành lập để nghiên cứu xương cốt của các bệnh nhân. "Chúng tôi đã kế thừa họ và muốn thể hiện sự quan tâm và quản lý một cách tôn trọng" - ông Ralp Didlake, người giám sát Trung tâm Đạo đức Sinh học và Nhân văn Y khoa của trường ĐH Mississippi, nói.

"Đây sẽ là một nguồn tài nguyên độc nhất và biến trường thành trung tâm quốc gia về các tài liệu lịch sử liên quan đến sức khỏe trong giai đoạn cận đại" - cô Molly Zuckerma, giáo sư môn nhân chủng học, trả lời phỏng vấn tờ Clarion-Ledger.

Phát hiện 7.000 bộ hài cốt chôn dưới trường đại học - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu đang khai quật những bộ quan tài. Ảnh: University of Mississippi

Bệnh viện tâm thần Insane Asylum được hoàn thành vào năm 1855 và hoạt động đến năm 1935. Trước đó, những bệnh nhân tâm thần thường bị xiềng xích trong tù hoặc trên gác mái của những ngôi nhà.

Theo các tài liệu ghi lại, trong số 1.376 bệnh nhân được đưa vào viện giai đoạn 1855-1877, cứ 5 người thì lại có hơn 1 người chết. Sau cuộc nội chiến, bệnh viện được mở rộng đáng kể và có thời điểm tiếp nhận khoảng 6.000 bệnh nhân.

Bảo Hạnh (Theo BBC)