Phát hiện chất nổ trên máy bay chở tổng thống Ba Lan rơi ở Nga

Tin mới

30/10/2012 18:46

(NLĐO) - Các nhà điều tra Ba Lan vừa tìm thấy dấu vết chất nổ trong đống đổ nát của chiếc máy bay Tu-154 rơi năm 2010 khiến tổng thống Lech Kaczynski cùng toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Tìm thấy chất nổ trên máy bay Tu-154 và xung quanh khu vực máy bay rơi. Ảnh: Reuters

Nhật báo Rzeczpospolita của Ba Lan đưa tin các công tố viên và chuyên gia chất nổ đã kiểm tra phần còn lại của chiếc máy bay Tu-154 bị rơi ở Nga 2 năm trước. Qua đó, họ đã tìm thấy dấu vết chất nổ TNT và nitroglyxerin trên cánh, trong cabin máy bay và trên 30 chỗ ngồi của hành khách.

Dấu vết của chất nổ cũng được tìm thấy tại khu vực máy bay Tu-154 rơi - một sân bay nhỏ gần thành phố Smolensk, miền Tây nước Nga ngày 10-4-2010.

Trong báo cáo điều tra trước đây, Nga cho rằng nguyên nhân của vụ tai nạn là do phi hành đoàn Ba Lan đã cố gắng hạ cánh trong sương mù dày đặc.
 
Tháng 2-2011, phía Ba Lan thừa nhận phi hành đoàn đã phạm lỗi khi cố hạ cánh trong điều kiện thời tiết nguy hiểm nhưng theo họ, bộ phận điều khiển sân bay không nên cho phép phi công hạ cánh trong trường hợp này.

Trước những phát hiện mới này, một số nhóm cánh hữu ở Ba Lan, bao gồm Đảng Luật pháp và Công lý, cho rằng tai nạn máy bay thảm khốc là một vụ ám sát nhằm vào vợ chồng Tổng thống Lech Kaczynski và các quan chức cấp cao đã bay cùng ông.

Tuy nhiên, báo cáo của các nhà điều tra cho biết họ không tìm thấy bằng chứng chứng minh có sự tham gia của bên thứ ba.
 
Các nhà điều tra không loại trừ khả năng dấu vết của chất nổ là do bom mìn còn sót lại từ hồi chiến tranh thế giới thứ lần hai tại khu vực máy bay rơi.

Văn phòng Công tố Ba Lan cho biết sẽ tiếp tục điều tra và làm rõ phát hiện mới này.
 
Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI