xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát hiện con chó lai cáo đầu tiên trên thế giới

Huệ Bình

(NLĐO) – Báo Anh Daily Mail ngày 14-9 đưa tin con chó lai cáo đầu tiên đã được xác nhận, gọi là “dogxim” hay “graxorra”. Con chó lai cáo được tìm thấy ở vùng hoang dã Brazil.

Con chó lai cáo được phát hiện sau khi bị ôtô tông và được đưa đến bác sĩ thú y vào năm 2021. Thế nhưng, khi đó, các nhân viên y tế không thể xác định được đó là chó hay cáo do đặc điểm thể chất khác thường.

Các nhà khoa học từ nhiều trường đại học địa phương đã thực hiện các phân tích di truyền và xác định con vật có nửa dòng máu chó và cáo. Mẹ là một con cáo đồng cỏ, cha là một con chó nhà không rõ giống.

Phát hiện con chó lai cáo đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Con chó lai cáo đầu tiên được tìm thấy ở Brazil. Ảnh: Daily Mail

Theo các nhà nghiên cứu, con chó lai cáo là con cái, có hình dáng giống một con chó cỡ trung bình. Con vật có sự pha trộn bất thường giữa nhiều đặc điểm của chó và cáo, với đôi tai to nhọn, mõm dài, bộ lông dày màu nâu đen với những đốm trắng và xám.

Mặc dù rất cảnh giác với con người nhưng con chó lai cáo lại rất nồng nhiệt, thậm chí còn cho phép các nhà khoa học vuốt ve.

Con chó lai cáo có những hành vi và đặc điểm của cả chó và cáo, chẳng hạn như ăn các loài gặm nhấm sống, sủa như chó và thỉnh thoảng nghịch đồ chơi nhưng lại di chuyển như một con cáo.

Vào đầu năm nay, con chó lai cáo chết không rõ nguyên nhân. Các nhà khoa học không chắc liệu con vật có thể sinh sản hay không, nhưng họ tin là có thể.

Phát hiện con chó lai cáo đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Con chó lai cáo nhút nhát và thận trọng. Ảnh: Daily Mail

Ông Flávia Ferrari, một nhà bảo tồn động vật, từng tiếp xúc với con chó lai cáo, nói với báo The Telegraph: "Đó là một con vật tuyệt vời, thực sự là con lai giữa một con cáo đồng cỏ và một con chó. Nó không ngoan ngoãn như một con chó nhà nhưng cũng không quá hung dữ như một con chó hoang. Nó nhút nhát và thận trọng, thường thích tránh xa mọi người. Sau thời gian nhập viện điều trị, tôi nghĩ rằng con chó lai cáo bắt đầu cảm thấy an toàn hơn".

Theo Daily Mail, đây được cho là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về việc nhân giống cáo và chó. Các xét nghiệm di truyền cho thấy con chó lai cáo có 76 nhiễm sắc thể - kết hợp giữa 74 nhiễm sắc thể của cáo và 78 nhiễm sắc thể của chó.

Nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Animals (Động vật) và tin rằng có thể có nhiều con chó lai cáo (dogxim) trong tự nhiên. Trước đây, chó nhà từng lai giống với các loài hoang dã bao gồm chó sói đồng cỏ (Bắc Mỹ), chó sói và giống chó Dingo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo