icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát hiện "hành khách đáng ngờ" trên chuyến bay MH370

Phạm Nghĩa (Theo News.com.au, Sputnik)

(NLĐO) - Các nhà điều tra Pháp đã phát hiện những chi tiết mới trong cuộc điều tra chiếc Boeing 777 số hiệu MH370 bị mất tích trên đường từ Kuala Lumpur – Malaysia đến Bắc Kinh – Trung Quốc hơn 4 năm trước.

Đài Sputnik (Nga) và trang News.com.au (Úc) hôm 24-10 cho biết một "bên thứ ba" có thể đang giữ những dữ liệu về hành trình của MH370.

Các nhà điều tra Pháp cũng xác định một "hành khách đáng ngờ" trên chiếc Boeing 777 mà họ tin rằng có thể dẫn đến một số manh mối nếu điều tra thêm.

Những thông tin nói trên được ông Ghyslain Wattrelos, người Pháp, tiết lộ. Người đàn ông này bị mất vợ và hai con trên chuyến bay định mệnh ngày 8-3-2014. Tuần trước, ông Wattrelos có cuộc gặp với những người đứng đầu Cơ quan Giám sát vận tải hàng không Pháp (Gendarmerie Air Transport - GTA).

Theo ông Wattrelos, báo cáo chính thức của các nhà điều tra Malaysia tồn tại những mâu thuẫn. Thêm vào đó, một hành khách là chuyên gia hàng không được phát hiện ngồi dưới mô-đun liên lạc Satcom của MH370 và có khả năng đã tấn công hệ thống thông tin của máy bay cũng như ngụy trang hành trình của nó.

Phát hiện hành khách đáng ngờ trên chuyến bay MH370 - Ảnh 1.

Ông Wattrelos bị mất vợ và hai con trên chuyến bay định mệnh ngày 8-3-2014. Ảnh: Facebook

GTA, trực thuộc quân đội Pháp, đang tìm cách xác minh dữ liệu vệ tinh và kỹ thuật được Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) sử dụng để "vẽ lại" hành trình của MH370 ở miền Nam Ấn Độ Dương, nơi máy bay được tin là bị rơi với 239 người trên khoang.

Ông Wattrelos cho biết các nhà điều tra Pháp muốn đến Mỹ để gặp Cục Điều tra Liên bang (FBI), đơn vị trước đó đã kiểm tra mô hình giả lập MH370 của cơ trưởng Zaharie Shah tại nhà riêng, và đại diện của Công ty Boeing để thu thập và xem xét lại dữ liệu thô.

Họ định thực hiện chuyến đi vào tháng 9-2017 nhưng sau đó hủy bỏ vì chính quyền Washington yêu cầu nhóm điều tra ký "điều khoản bảo mật" để bảo vệ "các bí mật trong lĩnh vực công nghiệp" của Boeing.

"Chúng tôi hơi tức giận và bây giờ là thời điểm Mỹ phải hợp tác" - ông Wattrelos nói. "Cần phải đến đó vì có 3 thực thể chứa thông tin quan trọng có thể làm rõ những gì đã xảy ra trên chuyến bay này".

Ngoài việc xác minh dữ liệu do FBI và Boeing cung cấp, các nhà điều tra Pháp cũng tìm cách xác định liệu "bên thứ ba" có bán phần mềm tái lập trình hay thậm chí tấn công hệ thống Satcom, ăng-ten liên lạc với vệ tinh Inmarsat từ máy bay, hay không.

Danh tính của "bên thứ ba" không rõ ràng nhưng trong một thông điệp được đăng trên Facebook vào cuối tuần trước, ông Wattrelos đề cập tới SITA - công ty cung cấp thông tin liên lạc qua tần số VHF và vệ tinh Inmarsat cho hãng hàng không Malaysia Airlines.

Ông Wattrelos còn chỉ ra những mâu thuẫn chưa giải thích được trong báo cáo của Malaysia. Ví dụ các nhà điều tra Malaysia cho biết máy bay đã bay lên độ cao 58.200 feet (gần 17,7 km) tại một thời điểm nào đó trong khi độ cao thực tế của chiếc Boeing 777 là 43.000 feet (hơn 13 km)...

Pháp hiện là nước duy nhất tiếp tục điều tra vụ MH370. Hồi tháng 7, Malaysia đã khép lại 4 năm điều tra cùng cuộc tìm kiếm tốn kém nhiều tỉ USD. Trong báo cáo cuối cùng, Malaysia thừa nhận không biết chuyện gì đã xảy ra với MH370 song cho rằng máy bay đã chuyển sang chế độ lái bằng tay trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo