Thông tin trên được một quan chức tình báo giấu tên của Hàn Quốc tiết lộ. Channel A dẫn lời người này cho biết binh sĩ đào tẩu trên miễn dịch với bệnh than trước khi bỏ trốn sang Hàn Quốc. 

UPI đưa tin thông tin này đang gây lo ngại cho Seoul vì loại bệnh dịch do vi khuẩn gây ra này có thể giết chết khoảng 80% người có tiếp xúc với vi khuẩn. 

Theo báo cáo của International Business Times, phát hiện về khả năng miễn dịch bệnh than của binh sĩ trên xuất hiện sau khi tờ Asahi (Nhật Bản) suy đoán Triều Tiên đã bắt đầu thử nghiệm đưa vi khuẩn bệnh than vào đầu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). 

Phát hiện kháng thể bệnh than trong máu binh sĩ đào tẩu Triều Tiên - Ảnh 1.

Triều Tiên bị cho là đang tìm cách đưa vi khuẩn bệnh than vào đầu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ảnh minh họa: AP

Dẫn lời một nguồn tin tình báo, tờ Asahi cáo buộc Triều Tiên đang "tiến hành các cuộc thử nghiệm về khả năng chịu nhiệt và áp suất để kiểm tra xem vi khuẩn bệnh than có thể sống sót ở 7.000 độ C hay nhiệt độ cao hơn không". Đây là mức nhiệt độ tên lửa ICBM gặp phải khi tái xâm nhập bầu khí quyển của Trái Đất. 

Mặc dù chính phủ Triều Tiên đã đề cập và phủ nhận vấn đề này nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại các cáo buộc trên khi thông báo Chiến lược An ninh Quốc gia đầu tiên vào ngày 19-12. Cụ thể, ông Trump khẳng định chính phủ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang "phát triển các loại vũ khí hóa học và sinh học có thể được truyền đi bằng tên lửa".

Vì vậy, Triều Tiên tiếp tục đề cập đến vấn đề trên lần thứ hai thông qua Viện Nghiên cứu Mỹ, một nhánh thuộc bộ ngoại giao. Theo thông báo, Bình Nhưỡng khẳng định nước này "duy trì lập trường nhất quán về việc phản đối sự phát triển, sản xuất, tàng trữ và sở hữu vũ khí sinh học" theo Hiệp định Vũ khí Sinh học năm 1972. 

Ngoài ra, thông báo còn khẳng định nếu Mỹ tiếp tục duy trì chính sách chống Triều Tiên, toàn bộ quân đội và người dân nước này sẽ càng quyết tâm trả đũa.

Bảo Hạnh (Theo Sputnik News)