Phát hiện "kho báu" của Đức Quốc xã

Tin mới

04/11/2013 15:47

(NLĐO) - Khoảng 1.500 tác phẩm nghệ thuật quý giá từng bị Đức Quốc xã thu giữ đã được tìm thấy tại một căn hộ gần thành phố Munich - Đức.

Trong số tác giả của những tác phẩm tìm thấy có các danh họa nổi tiếng Picasso, Matisse, Chagall và Klee. Số tác phẩm quý này ước tính có tổng giá trị hơn 1,3 tỉ USD.
 
Phát hiện 1.500 tác phẩm nghệ thuật "mất tích" thời Đức Quốc xã. Ảnh: The Atlantic Wire 
 
Những tác phẩm trên thuộc về các nhà sưu tập Do Thái bị Đức Quốc xã xem là “thoái hóa” và tịch thu trong những năm 30 và 40 của thế kỷ trước. Số tác phẩm này sau đó được mua lại bởi nhà sưu tập nghệ thuật Hildebrandt Gurlitt, từng làm việc cho giới lãnh đạo Đức Quốc xã.
 
Kể từ đó, không còn ai biết tung tích về số tác phẩm này nữa.

Tuy nhiên, vào năm 2011, cảnh sát Đức đã tình cờ phát hiện ra số tranh nói trên khi khám xét căn hộ của Cornelius Gurlitt, con trai ông Hildebrand Gurlitt. Khi đó, ông Cornelius Gurlitt đang bị cáo buộc trốn thuế. Nay đã 80 tuổi, ông Cornelius đã giữ số tác phẩm đắt giá suốt nửa thế kỷ trong một phòng tối của căn hộ riêng kể từ sau cái chết của cha mình vào năm 1956. Ông Gurlitt trước đó cũng đã bán một số tác phẩm để kiếm tiền. 
 
Các nhà điều tra nói với báo chí Đức rằng ông Gurlitt là một người ẩn dật và không chống lại quyết định tịch thu những tác phẩm này. 
 
Vụ phát hiện nói trên chỉ mới được giới truyền thông Đức tiết lộ hôm 3-11 do lo ngại sẽ xảy ra những tranh cãi ngoại giao và pháp lý về việc đưa những tác phẩm nói trên về với chủ sở hữu hoặc thừa kế hợp pháp.
Xuân Mai (Theo Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI