Nhà leo núi người Pháp nói trên mới 20 tuổi và danh tính không được tiết lộ. Anh tìm thấy một kho báu có xuất xứ Ấn Độ, gồm nhiều ngọc lục bảo, hồng ngọc và ngọc bích được chôn vùi trong nhiều thập kỷ. Cảnh sát trưởng khu vực Albertville Sylvain Merly cho biết người này đã mang tất cả số đá quý trên gửi đến sở cảnh sát hôm 9-9.
“Bạn có thể thấy nhà leo núi này rất trung thực qua việc anh ta đã làm. Có lẽ anh ấy không muốn giữ lại bất kỳ vật gì của những người đã chết nên đến nộp lại cho cảnh sát”- cảnh sát Sylvain Merly nói thêm.
Kho báu chứa đầy đá quý trị giá hơn 300.000 USD được tìm thấy tại khu vực núi Mont Blanc. Ảnh: Wikipedia 

Kho báu nói trên, gồm khoảng 100 viên đá quý, có thể có liên quan đến một trong 2 vụ rơi máy bay nổi tiếng của các hãng hàng không Ấn Độ tại khu vực này từ năm 1950 đến 1966, khiến hơn 100 người thiệt mạng. Các nhà leo núi vẫn thường tìm thấy mảnh vỡ của máy bay sau những sự cố cách đây hàng chục năm ở khu vực sông băng Bossons, gần làng Chamonix, Đông Nam nước Pháp.

Chính quyền địa phương đang liên lạc với phía Ấn Độ để tìm ra thân nhân của những người sở hữu số đá quý trên và gửi trả lại cho họ. Tuy nhiên sự việc đã xảy ra quá lâu nên không dễ tìm ra những người này.

Theo luật của Pháp, nếu không xác định được chủ nhân của số đá quý nói trên thì chúng sẽ thuộc về người phát hiện.
Xuân Mai (Theo CNN, New York Daily News)