Phát hiện mộ tập thể các nạn nhân Khmer Đỏ

Tin mới

06/08/2012 19:32

(NLĐO)- Một ngôi mộ tập thể được cho là chứa hài cốt của hàng trăm nạn nhân thời Khmer Đỏ vừa được phát hiện ở tây bắc Campuchia, giới chức nước này hôm 6-8 cho biết.

Hình minh họa


Các công nhân đã tìm thấy các phần hài cốt của ít nhất 17 người hồi tuần trước khi đang chạy máy xúc để đào đất thuộc dự án thương mại tại quận Kralanh thuộc tỉnh Siem Reap, phó chỉ huy quân cảnh tỉnh Siem Reap Nhim Seila cho hay.

Ông Nhim nói: “Một số hộp sọ được tìm thấy trong tình trạng bị bịt mắt, tay và chân bị trói bằng dây giày”, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều hộp sọ có thể đã phải chịu đựng những va đập dữ dội.

Theo người dân địa phương, đây từng là nơi Khmer Đỏ sát hại những người vô tội hàng ngày vào thời điểm đó. "Tôi cho rằng có hàng trăm bộ hài cốt trong ngôi mộ”, ông Nhim nói.

Lực lượng quân cảnh đã phong toả hiện trường để tiến hành điều tra.

Khu vực nông thôn ở Campuchia tồn tại hàng ngàn ngôi mộ tập thể từ thời Khmer Đỏ cầm quyền vào cuối những năm 1970 - thời kỳ ước tính có tới 2 triệu người đã chết do bị bỏ đói, lao động quá sức, bị tra tấn hoặc bị tàn sát.

Trung tâm tài liệu Campuchia, cơ quan nghiên cứu các tội ác của Khmer Đỏ, năm 1998 đã xác định rằng Kralanh là một “Cánh đồng chết” và ước tính khoảng 35.000 thi thể đã bị chôn vùi tại đây, giám đốc trung tâm Youk Chhang cho biết.

Ông Youk Chhang hy vọng tòa án xét xử tội diệt chủng tại Campuchia, do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, hiện đang xét xử 3 thủ lĩnh hàng đầu còn sống của Khmer Đỏ, sẽ tới kiểm tra hiện trường để tìm kiếm thêm các bằng chứng về tội ác của lực lượng này.

“Những mảnh hài cốt không thể yên nghỉ cho tới khi sự thật ẩn chứa bên trong chúng được làm sáng tỏ”, ông Youk nói.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI