Phát hiện một cựu sĩ quan SS ở Mỹ

Tin mới

17/06/2013 22:22

Thông tin cựu chỉ huy một đơn vị quân sự của Đức quốc xã, Michael Karkoc, 94 tuổi, đã sống âm thầm ở Minneapolis, bang Minnesota - Mỹ trong suốt 6 thập kỷ qua đã gây sốc những người quen biết ông ta.

Cuộc điều tra của hãng tin AP khám phá ra rằng đơn vị trên có tên gọi là quân đoàn tự vệ Ukraine thời thế chiến thứ II, bị cáo buộc có những hành động tàn ác, trong đó có việc phóng hỏa những ngôi làng đầy phụ nữ và trẻ em.


Michael Karkoc (ảnh chụp năm 2011) Ảnh: DAILY MAIL

Karkoc đã khai báo với nhà chức trách Mỹ năm 1949 rằng ông ta không phục vụ trong quân đội trong thế chiến thứ II và giấu nhẹm vai trò của một sĩ quan và thành viên thành lập đơn vị trên cũng như tư cách một sĩ quan trong sư đoàn SS Galicia. Ông ta đã trở thành công dân Mỹ năm 1959.

Các hồ sơ không cho thấy Karkoc nhúng tay trực tiếp vào tội ác chiến tranh nhưng thông tin từ những thành viên đơn vị của ông ta và các tài liệu khác xác định rằng đơn vị Ukraine nêu trên do ông ta chỉ huy đã thảm sát thường dân. Điều đáng nói là Karkoc có mặt tại hiện trường xảy ra những hành động tàn ác đó với tư cách chỉ huy. Ngoài ra, theo tài liệu về lực lượng SS, Karkoc và đơn vị của ông ta cũng tham gia đàn áp cuộc nổi dậy ở Ba Lan năm 1944 chống lại sự chiếm đóng của Đức quốc xã.

Các công tố viên ở Ba Lan cho biết họ sẽ điều tra thêm. Trong khi đó, người phát ngôn bộ Tư pháp Mỹ, Michael Passman, cho biết bộ này chưa quyết định chấp thuận hoặc bác bỏ một cuộc điều tra. Còn Karkoc từ chối phát biểu về hoạt động thời chiến tranh của mình.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI