Trước đó, giới chức trách Nga đối mặt với các cáo buộc cố che giấu thông tin chi tiết về sự cố khiến 14 người trên tàu thiệt mạng trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ mà Bộ Quốc phòng Nga miêu tả là cuộc khảo sát dưới đáy biển gần Bắc cực.

Phát hiện nguồn gốc đám cháy trên tàu ngầm tối mật của Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Putin nghe báo cáo từ Bộ trưởng Shoigu hôm 4-7 về vụ cháy tàu ngầm. Ảnh: Kremlin

Một ngày sau khi sự cố xảy ra hôm 1-7, Bộ Quốc phòng Nga mới thông báo về vụ việc và tiếp tục im lặng đến hôm 4-7 về việc liệu con tàu có lò phản ứng hạt nhân hay không bất chấp chính quyền Na Uy bày tỏ lo ngại về vấn đề này. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, con tàu gặp nạn khi  đang thực hiện nhiệm vụ khoa học nghiên cứu đáy biển ngoài khơi bờ biển phía Bắc của Nga và Na Uy.

Trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại Điện Kremlin hôm 4-7, Tổng thống Putin đã lần đầu tiết lộ đây là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân khi hỏi ông Shoigu về tình trạng của con tàu sau vụ cháy gây chết người.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu nói với ông Putin: "Lò phản ứng hạt nhân trên tàu đã bị cô lập và vô hiệu hóa. Tất cả các biện pháp cần thiết đã được những thành viên đoàn tàu thực hiện để bảo vệ lò phản ứng hoạt động theo chỉ đạo".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm: "Nguyên nhân chính dẫn tới sự cố đã được xác định là ngọn lửa bắt nguồn từ khoang chứa pin và lan ra xung quanh". Theo quan chức này, con tàu có thể được sửa chữa nhanh chóng.

Cuộc họp diễn ra sau khi ông Shoigu thực hiện chuyến đi điều tra tại căn cứ hải quân Severomorsk, nơi con tàu đã được đưa về đây, theo lệnh của ông Putin.

Xuân Mai (Theo Reuters, Sputnik)